Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến lưu ý cách dùng

Ngày đăng: 7.04.2020

Đánh giá:

Có rất nhiều chị em sau khi quan hệ mà không sử dụng biện phát an toàn lựa chọn thuốc tránh thai khẩn cấp như một giải pháp để tráng thai. Tuy nhiên chị em không biết rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể là con dao hai lưỡi, ” tiện lợi” nhưng ” hại”. Phần lớn những người sử dụng thuốc đều là tự ý không có sự tư vấn của bác sĩ, nó có thể để lại những biến chứng như vô sinh hiếm muộn về sau này.

Thuốc phá thai khẩn cấp là gì?

thuốc phá thai khẩn cấp
thuốc phá thai khẩn cấp

Mình thấy có rất nhiều người tìm kiếm cụm từ thuốc phá thai khẩn cấp. Tuy nhiên trên thị trường không có loại thuốc nào là thuốc phá thai khẩn cấp. Nó là tên gọi được nhiều người sử dụng để thay thế cho thuốc tránh thai khẩn cấp.

Mình sẽ giải thích qua về thuốc tránh thai và thuốc phá thai cho mọi người hiểu rõ:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp: là viên tránh thai chứa hàm lượng nội tiết tố cao, làm giảm khả năng có thai sau khi bạn quan hệ tình dục mà quên không sử dụng các biện pháp tránh thai.
 • Thuốc phá thai: Bạn cần phân biệt rõ thuốc phá thai và thuốc tránh thai, thuốc phá thai là loại thuốc được sử dụng để đình chỉ thai khi bạn đã mang thai dưới 6 tuần. Thuốc có tác dụng làm ngừng lại quá trình phát triển của thai nhi và đẩy thai nhi ra ngoài.

Như vậy có thể thấy ở đây mọi người đã có sự nhầm lẫn giữa thuốc phá thai với thuốc tránh thai khẩn cấp. Hai loại thuốc này khi sử dụng đều cần được chỉ định bởi bác sĩ, mọi người không tụ ý mua và sử dụng tùy tiện để tránh gây nguy hại đến sức khỏe.

Có thể bạn cần:

Thai bao nhiêu tuần thì phá bằng thuốc được

Phòng khám đa khoa quốc tế hà nội có tốt không

Những lưu ý khi phá thai bằng thuốc

Những lưu ý sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về thuốc phá thai và những gì cần chuẩn bị trong quá trình sử dụng.

1. Thời gian sử dụng thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc chỉ được áp dụng an toàn khi thai nhi dưới 7 tuần tuổi.

 • Một quá trình điều trị phá thai nội khoa thường mất vài tuần và cần ít nhất 2 lần khám với bác sĩ. Lần đầu tiên là được kê toa tại chỗ và nhận một liều khác tại uống ở nhà. Quá trình chảy máu có thể kéo dài trong 14 ngày. Thông thường 2 tuần sau lần khám đầu tiên, bác sĩ sẽ yêu cầu khám sức khỏe để theo dõi xem bạn có hồi phục tốt hay không và để đảm bảo điều trị có hiệu quả.
 • Bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn các bước điều trị trước và sau phá thai bằng thuốc. Bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thể chất và thực hiện các xét nghiệm cần thiết, hướng dẫn tự chăm sóc, khi nào cần liên hệ với bác sĩ và lên kế hoạch mang thai trong tương lai.
Thuốc phá thai
Thuốc phá thai

 

2. Quy trình chuẩn bị trước khi phá thai bằng thuốc

Trước khi cho bạn uống thuốc phá thai, bác sĩ sẽ:

 • Xem lại lịch sử bệnh án của bạn, bao gồm bất kỳ loại thuốc bạn đang dùng.
 • Thực hiện kiểm tra thể trạng, bao gồm khám phụ khoa, để đánh giá sức khỏe, thời gian bạn mang thai bao lâu và xác định vị trí của phôi thai và thai nhi.
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ thực hiện siêu âm để đảm bảo bạn có thai trong bao lâu và vị trí thai ở đâu.
 • Thảo luận về quyết định phá thai của bạn và cảm nhận của bạn với quyết định đó.
 • Nói về kế hoạch mang thai trong tương lai của bạn và các phương pháp ngừa thai an toàn nhất.
 • Giải thích cách thuốc sẽ hoạt động, các tác dụng phụ có thể xảy ra (buồn nôn, nôn và tiêu chảy là phổ biến) và khi nào cần gọi bác sĩ. Bác sĩ sẽ nói chuyện với bạn về những điều sau đây:
  • Có thể sử dụng điện thoại để liên lạc trong trường hợp khẩn cấp
  • Các phương tiện đi lại thuận tiện nhất nếu bạn cần đến trung tâm sức khỏe gần nhà bạn nhất
  • Có thể phục hồi bình thường sau khám và kiểm tra sức khỏe
  • Chuẩn bị tâm lý cho cơn đau chuyển dạ và chảy máu khi thai được đưa ra ngoài
  • Biết rằng nếu uống thuốc không thành công thì phải thực hiện phẫu thuật phá thai.

Ngoài việc sử dụng thuốc phá thai, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc để hạn chế tác dụng phụ cùng với hướng dẫn sử dụng cụ thể. Những loại thuốc này được sử dụng:

 • Hạn chế đau bụng khi co bóp tử cung
 • Tránh buồn nôn và ói mửa
 • Tránh nhiễm trùng.

Tất cả phụ nữ có nhóm máu Rh sẽ nhận được tiêm kháng thể immunoglobulinn  để miễn dịch và tránh nguy cơ nhạy cảm sau phá thai.

Nếu trong quá trình dùng thuốc bạn cần gọi cho bác sĩ về các triệu chứng của thuốc, hãy chuẩn bị các thông tin sau:

 • Thai nhi đã ra ngoài chưa?
 • Mức độ đau khi chuyển dạ
 • Bạn đang chảy máu thường xuyên và nhiều hơn kinh nguyệt bình thường. Khi thai nhi đã ra ngoài, nếu bạn vẫn bị chảy máu 1 giờ 2 giờ sau đó, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn
 • Số lượng băng vệ sinh bạn sử dụng trong 1 tiếng
 • có suất hiện các cục máu đông không? nếu có thì nhiều hay ít

3. Những điều cần chú ý sau khi phá thai bằng thuốc

Làm theo hướng dẫn của bác sĩ và xem lại thông tin bạn cần biết sau khi uống thuốc phá thai:

 • Hầu hết phụ nữ có thể tiếp tục sinh hoạt bình thường sau 1 đến 2 ngày kể từ khi phá thai thành công. Tránh làm những việc nặng trong 2 đến 3 tuần tới.
 • Lưu ý việc quan hệ tình dục ngay sau khi phá thai, không quan hệ tình dục trong khoảng 1 hoặc 2 tuần hoặc theo lời khuyên của bác sĩ
 • Hãy nhớ sử dụng biện pháp tránh thai khi bạn quan hệ tình dục trở lại. Sử dụng bao cao su để tránh nhiễm trùng
 • Không rửa âm đạo bằng dung dịch (vòi xịt) để tránh làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm vùng chậu.

Một số loại thuốc phá thai khẩn cấp được sử dụng hiện nay

thuốc phá thai mifestad-10
Thuốc phá thai mifestad-10

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc phá thai khác nhau. Tuy nhiên cho dù là sử dụng loại thuốc phá thai khẩn cấp nào thì cũng cần có sự chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa. Mọi người tuyệt đối không tụ ý mua và sử dụng. Hiện nay trên thị trường có 2 nhóm thuốc phá thai được phép sử dụng tại việt Nam là:

 • Thuốc Mifepristone ( thuốc kháng Progesterone): Có tác dụng ngăn chặn tác dụng của Progesterone trên niêm mạc tử cung và bụng bằng cách cạnh tranh với hormone này trên cơ sở liên kết với thụ thể (thụ thể). Điều này sẽ khiến niêm mạc bị thoái hóa và làm mềm tử cung, từ đó khiến thai nhi tuột khỏi cổ tử cung.
 • Mifepristone: Đây là một loại thuốc hỗ trợ Mifepristone kích thích tử cung và cổ tử cung co bóp để đưa thai nhi ra ngoài. Thuốc Mifepristone phải được sử dụng kết hợp với Mifepristone, nếu không, phụ nữ mang thai sẽ dễ gặp phải các biến chứng như: sót thai, rong huyết, thai nhi bị dị tật…

Ngoài Mifepristone, bạn có thể sử dụng Misoprostol hoặc Methotrexate. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách ngăn chặn sự phát triển của nhau thai, đưa toàn bộ mô ra khỏi tử cung. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, Methotrexate không hiệu quả như Mifepristone.

Lưu ý: thuốc phá thai không giống như thuốc tránh thai khẩn cấp. Thuốc tránh thai khẩn cấp được chỉ định sử dụng trong trường hợp bạn vừa quan hệ không sử dụng biện pháp tranh thai trong 48 đến 72 giờ. Nếu bạn đã mang thai, sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không hiệu quả. lúc này nếu thai dưới 6 tuần bạn cần sử dụng thuốc phá thai.

Tác dụng phụ có thể gặp khi sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai thường không tốt nếu sử dụng sai cách còn gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.Nhiều phụ nữ sau khi sử dụng thuốc tránh thai, phá thai khẩn cấp có thể gặp các triệu chứng khó chịu như chảy máu bất thường, cơ thể mệt mỏi, buồn nôn, nôn, đau dạ dày, nhức đầu, chóng mặt …

Tất cả Phản ứng này có thể tự khỏi sau vài ngày mà không cần can thiệp. Sau khi uống thuốc phá thai, việc chảy máu và đau bụng là điều tự nhiên. Chảy máu có thể kéo dài trong một thời gian ngắn.

Đối với một số người, việc sử dụng thuốc phá thai, tránh thai khẩn cấp cũng có thể ảnh hưởng đến tâm lý, bà bầu dễ rơi vào tình trạng lãnh cảm, không còn ham muốn tình dục .

Lời khuyên:

 • Để không gặp phải những biến chứng không mong muốn, chị em nên tuân thủ các chỉ định của bác sĩ chuyên khoa
 • Không tự ý sử dụng thuốc phá thai, tránh thai khẩn cấp
 • Nếu do thai nhi dị tật hay bất cứ lý do nào bạn nên đến những cơ sở y tế uy tín để đình chỉ thai dưới sự hướng dẫn sủa bác sĩ sản khoa.

Những biến chứng nguy hiểm khi sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp sai cách

Sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp tùy tiện, không được chỉ định bởi bác sĩ chuyên khoa, có thể gây ra các biến chứng đáng tiếc cho phụ nữ mang thai như:

 • Rối loạn kinh nguyệt: Kinh nguyệt của phụ nữ có thể bị gián đoạn, không đều sau khi sử dụng thuốc phá thai, tránh thai khẩn cấp.
 • Nhiễm trùng phụ khoa: Thuốc phá thai khiến phụ nữ bị chảy máu trong khoảng 10 – 14 ngày. Trong thời gian này, nếu bạn không chú ý đến vệ sinh cá nhân, không chăm sóc vùng sinh dục đúng cách thì nhiễm trùng rất có thể xảy ra.
 • sót thai: Tròng trường hợp sử dụng thuốc không đúng theo chỉ định, dược lực của thuốc không đủ để đẩy thai nhi ra ngoài, thai phụ có nhiều khả năng sót thai, sót nhau thai. Nếu không được xử lý kịp thời, rất dễ biến chứng nhiễm trùng nước ối, nhiễm trùng tử cung, buồng tử cung, thậm chí đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.
 • Dị tật thai nhi: nếu bạn mua một loại thuốc chất lượng thấp, hiệu lực không đủ mạnh, thai sẽ không bị sảy mà vẫn tiếp tuc phát triển nhưng dễ bị dị tật, trường hợp này sẽ cần can thiệp ngoại khoa
 • Nguy cơ vô sinh: Lạm dụng phá thai khẩn cấp có thể làm cho tử cung mỏng, khiến phôi khó làm tổ sau này, dẫn đến nguy cơ vô sinh.

Một số lời khuyên nếu thực sự cần sử dụng thuốc phá thai khẩn cấp

Việc sử dụng thuốc tránh thai là không tốt tuy nhiên trong hoàn cảnh bắt buộc phải sử dụng thì chị em cần thận trọng. Thuốc phá thai khẩn cấp có thể là con dao 2 lưỡi. Tiện sử dụng nhưng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng làm mẹ sau này, do đó nếu có sử dụng chị em cần hết sức thận trọng.

 • Tuyệt đối không lạm dụng thuốc tránh thai, đặc biệt là thuốc phá thai, nên đọc hướng dẫn trước khi sử dụng,
 • Vì là thuốc tây, nên thuốc tránh thai có thể dễ dàng gây ra tác dụng phụ không mong muốn, bạn gái cần nghiên cứu kỹ các thành phần trong thuốc có gây dị ứng, chống chỉ định khi dùng thuốc
 • Phá thai nội khoa sử dụng thuốc phá thai nên được bác sĩ kiểm tra, để được hướng dẫn và tư vấn trực tiếp từ bác sĩ chuyên khoa.
 • Nếu bạn không muốn có con trong khi quan hệ tình dục, tốt nhất là các cô gái nên sử dụng các phương pháp ngừa thai an toàn hơn như bao cao su hoặc thuốc tránh thai hàng ngày.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. sĩ Trần Thúy Vân

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Phó trưởng khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình tại Bệnh viện Phụ sản HN cơ sở 2
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám