Sự phát triển của thai qua các giai đoạn trong bụng mẹ

Ngày đăng: 9.09.2019

Đánh giá:

Sau khi chắc chắn mình đã mang thai, chắc hẳn mẹ bầu rất vui mừng, hồi hộp muốn biết sự phát triển của thai nhi như thế nào. Đặc biệt, với những mẹ mang thai lần đầu. Hãy cùng quan sát những hình ảnh dưới đây để nhận thấy sự thay đổi của một em bé qua các giai đoạn nhé.

rụng trứng và thụ thai

Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Tuần thứ 2: Thụ thai

Tuần thứ 2 cho thấy, mẹ vừa rụng trứng. Trứng sẽ có khoảng 12 – 24 giờ để gặp tinh trùng và thụ tinh. Nếu mọi việc diễn ra thuận lợi, tức là cơ thể đang chuẩn bị đón một sinh linh mới. Những ngày sau đó, trứng nếu gặp được tình trùng sẽ tiếp tục phân chia ra thành nhiều tế bào để di chuyển xuống ống dẫn trứng, đi vào tử cung và bắt đầu xâm nhập vào lớp niêm mạc tử cung.

thụ thai

Tuần thứ 3: Làm tổ

Bây giờ ẩn mình sau những lớp niêm mạc ở tử cung là một phôi nang đang trong quá trình sản xuất hormone thai kỳ hCG, theo tín hiệu này, buồng trứng sẽ ngừng giải phóng trứng.

Thai nhi tuần thứ 3

Tuần thứ 4

Phôi nang đã chính thức có tên là phôi thai. Trong tuần thứ 4 tính từ ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt cuối cùng. Thời điểm nay, que thử thai được xem là phương pháp nhanh gọn và hiệu qua nhất. Lúc này cô bé, cậu bé của chúng ta chỉ bằng hạt hoa anh túc.

Thai nhi tuần thứ 4

Tuần thứ 5

Ở tuần thứ 5 bé nhìn như con nòng nọc nhỏ xíu. Tuy nhỏ bé nhưng bé đang phát triển rất nhanh. Tim thai đã bắt đầu hoạt động và hệ tuần hoàn đang hình thành trong tuần này.

ảnh thai nhi tuần thứ 5

 

Tuần thứ 6

Các bộ phận trên cơ thể như mũi, miệng và tai của bé đã được định hình. Bộ não và ruột cũng đã phát triển. Tuần thứ 6 bé đã lớn bằng hạt đậu lăng rồi mẹ nha.

ảnh thai nhi tuần thứ 6

Tuần thứ 7

Bạn nhỏ đã lớn hơn hạt đậu, chiếc đuôi nhỏ sẽ biến mất trong thời gian sắp tới. Bàn tay, ban chân nhỏ xíu nhưng là tiền để để cánh tay, cẳng chân phát triển. Lúc này, bạn nhỏ của mẹ đã to bằng quả việt quất rồi đấy.

thai nhi tuần thứ 7

Tuần thứ 8

Bạn nhỏ đã bắt đầu di chuyển, nhưng mẹ bầu vẫn chưa cảm nhận được. Hệ thần kinh nguyên thủy đã được hình thành. Ống hô hấp bắt đầu nối dài từ họng đến hai lá phổi đang phát triển. Kích thước hiện tại của bạn ấy bằng hạt đậu tây.

Hình ảnh thai nhi tuần thứ 8

Tuần thứ 9

Về cơ bản hình hài của bé đã được hình thành khá đầy đủ rồi, bé cũng đã có cả dái tay nhỏ xíu xinh xinh. Lúc này chiếc đuôi đã biến mất. Bạn nhỏ đã bằng quả nhỏ. Mẹ hãy chuẩn bị tâm lý sẽ tăng cân rất nhanh nhé.

thai nhi tuần thứ 9

Tuần thứ 10

Ở tuần thứ 10 thai nhi đã hoàn thành phần quan trọng nhất của quá trình phát triển. Lúc này các chi của bé đã có thể cử động gấp duỗi, những chi tiết nhỏ như móng cũng đã bắt đầu được hình thành. Lúc này kích thước của thai nhi tương đương với một trái quất.

Tuần thứ 11

Bé đã bắt đầu “nghịch hơn”, bé bận rộn với việc học nuốt và đá chân. Tất cả các bộ phận như gan, thận, ruột, não của cơ thể đã phát triển đầy đủ. Các chi tiết móng tay, lông tơ cũng bắt đầu hoàn thiện, bộ phận sinh dục đã nhìn rõ hơn nhờ sự phát triển từ những tuần trước đó.

Tuần thứ 12

thai nhi nặng khoảng 50gr, các khớp thần kinh dần được hình thành trong não bộ của bé. Kết thúc tuần thứ 12 cũng là thời điểm đánh dấu sự phát triển của thai nhi đã qua tam cá nguyệt thứ nhất (hiểu đơn giản là mang thai 3 tháng đầu).

Tuần thứ 13

Vân tay của bé yêu đã hình thành. Cũng từ tuần thứ 13 lông tơ sẽ mọc nhiều hơn trên đầu của bé. Bé cũng có lông mày, lông mi và toàn cơ thể bé cũng sẽ được bao phủ bởi một lớp lông tơ mượt mỏng (Lớp lông tơ này có tắc dụng giữ ấm cơ thể cho bé)

Tuần thứ 14

Não của bé giờ đây đã có các xung động thần kinh và bạn ấy cũng có thể vận động cơ mặt được rồi. Thận cũng đang làm việc. Trên hình ảnh siêu âm lúc này mẹ còn có thể thấy bé đang mút ngón cái nữa cơ!

Tuần thứ 15

Mặc dù các mí mắt của bé chưa mở ra, nhưng bé vẫn có thể cảm nhận được ánh sáng. Nếu mẹ chiếu đèn vào bụng, bé sẽ cảm nhận được luồng ánh sáng và tìm cách né tránh. Ở tuần thứ 15 khi siêu âm mẹ có thể biết bé là công chúa hay hoàng tử rồi.

Tuần thứ 16

Bước sang tuần thứ 16 da đầu của bé đã được định hình, mặc dù tóc vẫn chưa mọc. Đôi chân nhỏ sinh đã phát triển, ở tuần này mẹ có thể cảm nhận được thai máy.

Đến tuần thứ 17

Xương của bé cứng cáp hơn, bé cũng cần nhiều canxi hơn vì thế mẹ bầu cần chú ý tăng cường các loại thực phẩm giàu canxi có chứa trong các thực phẩm như: cá ngừ, đậu nành, các loại hạt ngũ cốc, sữa chua, cam…. để bé yêu phát triển toàn diện và cứng cáp hơn.

Tuần thứ 18

Bạn nhỏ đã có thể duỗi tay, chân được rồi. Mẹ có thể cảm nhận được những chuyển động này.

Tuần thứ 19

Ở tuần 19 các giác quan của bé đã phát triển tương đối hoàn thiện, bé có thể nghe được giọng nói của mẹ. Do đó, bố mẹ có thể nói chuyện, đọc sách hoặc mở những bài nhạc nhẹ cho bé.

Tuần thứ 20

Thông qua những hình ảnh siêu âm, mẹ có thể thấy hình dáng của bé khi chào đời hình dáng này vẫn sẽ giống như lúc bạn quan sát qua ảnh siêu âm. Lúc này chiều dài của bé sẽ tăng trưởng chậm lại nhưng bù lại cân nặng của bé sẽ tăng mạnh.

Tuần thứ 21

Bé vẫn tiếp tục phát triển về cân nặng, lúc này cơ thể của bé đã dài và to bằng quả chuối. Sự phát triển của thai nhi trong tuần thứ 21 này có thể được coi như dần hoàn thiện.

Tuần thứ 22

Bạn nhỏ ở tuần này đã giống với một bé sơ sinh thu nhỏ. Lông màu và môi đã rõ rệt hơn.

Tuần thứ 23

Đôi tai của bé ngày càng tốt hơn trong việc thu nhận âm thanh. Thậm chí sau khi sinh, bạn nhỏ có thể nhận ra một số tiếng động mà bây giờ bạn ấy nghe được bên trong tử cung.

Tuần thứ 24

Não bộ của bé đã tương đối phát triển, bé có thể nhận biết được âm thanh và tiếng động bên ngoài. Trong thời gian này, bố mẹ có thể nói chuyện với bé hoặc hát cho bé nghe. Thậm chí, nhiều nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng thời điểm này nếu cho bé nghe đi nghe lại một đoạn nhạc thì sau này khi chào đời, bé có thể ghi nhớ được đoạn nhạc đó. Tuần thứ 24 của thai kỳ, cũng được coi là một mốc quan trọng trong suốt quá trình phát triển của thai nhi, thai nhi trong bụng mẹ được coi là sống sót (nói như vậy có nghĩa là, nếu chẳng may bạn lỡ sinh non thì khả năng sinh tồn của trẻ có thể lên đến 39%).

Tuần thứ 25

Các mẹ thường xuyên cảm nhận bụng mình bị đụng, là do bé đang bị nấc trong suốt thai kỳ. Do đó, mẹ nên uống thật nhiều nước để không rơi vào tình trạng thiếu ối.

Tuần thứ  26

Bé con giờ đã hít vào và thở ra nước ối rồi, điều này giúp phổicủa bé có thể phát triển.

Tuần thứ 27

Đôi mắt của bé bắt đầu mở và nhận biết được ánh sáng, mặc dù trên thực tế khi sinh ra bé chỉ nhìn được các vật thể cách mắt 15cm.

Tuần thứ 28

Thị giác của bé vẫn đang phát triển, giúp bé cảm nhận được ánh sáng. Bạn nhỏ đã có thể chớp mắt và lông mi đã mọc rồi.

Tuần thứ 29

Cơ bắp và phổi của bé đang bận rộn để sẵn sàng hoạt động ở thế giới bên ngoài, và đầu bé đang phát triển để tạo chỗ cho bộ não đang phát triển của bé.

Tuần thứ 30

Lúc này em bé đang được bao bọc xung quanh một nửa lít nước ổi. Tuy nhiên, lượng nước ối sẽ ít đi khi bé lớn lên.

Tuần thứ 31

Ở tuần này em bé có thể lắc đầu rồi. Các lớp mỡ đang được hình thành và tích tụ dưới da để bảo vệ bé, cùng như làm đầy cánh tay, đôi chân.

Tuần thứ 32

Tuần này cân nặng của mẹ tăng khá nhanh, trung bình là nửa kilogram mỗi tuần. Tuy nhiên, số cân nặng này sẽ chuyển qua cho bé.

Tuần thứ 33

Các mảnh xương sọ của bé vẫn chưa được hợp nhất, điều này khiến đầu bé dễ dàng chui qua đường sinh, chúng sẽ không hợp nhất hoàn toàn cho đến khi bé trưởng thành.

Tuần thứ 34

Hệ thống thần kinh trung ương cũng như phổi của bé đang trưởng thành. Em bé sinh ra trong khoảng 34 đến 37 tuần mà không có vấn đề sức khỏe nào khác thường có thể sống bình thường trong thời gian dài.

Tuần thứ 35

Các phát triển thể chất của bé dần được hoàn thiện và chờ ngày ra đời. Trọng lượng của thai nhi, tăng khá nhanh trung bình mỗi ngày tăng khoảng 30g. Các lớp lông tơ và sáp bao quanh da của bé rụng ra, chắc hẳn các mẹ đang suy nghĩ “các lớp này sẽ đi đâu?”, thực ra các lớp này sẽ được bé nuốt vào trong bụng, kết quả là sau khi sinh, chất thải đầu tiên mà bé đào thải đó là phân su (hợp chất do quá trình trên hình thành). Sự phát triển của thai nhi tuần thứ 35 quan trọng và được chú ý nhất là bé bắt đầu xoay ngược, hướng đầu xuống dưới, một số bé gặp khó khăn trong quá trình này, các mẹ nên nhờ sự trợ giúp từ các bác sĩ.

Tuần thứ 36

Đến tuần thứ 36 sự phát triển của thai nhi ở tuần này đã cơ bản hoàn thiện đầy đủ các cơ quan, đặc biệt phổi của bé có thể thích ứng với môi trường tự nhiên bên ngoài. Ở tuần này, đôi khi các mẹ sẽ thấy âm đạo tiết dịch nhiều hơn, kèm theo đó là các cơn đau chuyển dạ xuất hiện nhiều hơn. Một lưu ý cực kì quan trọng đối với các mẹ bầu đang mang thai tuần thứ 36 là: nếu thấy các đốm máu, hoặc chảy máu các mẹ nên lập tức đến bệnh viện, bởi đây là các dấu hiệu sắp sinh, rất có thể em bé sắp chào đời.

Tuần thứ 37

Có thể nói rằng, lúc này sự phát triển của thai nhi đã hoàn thiện 100%, bé yêu của bạn sẽ sẵn sàng chào đời ngay bất cứ lúc nào nên mẹ bầu cần hết sức lưu ý. Bé bắt đầu có các cử động quan trọng như nắm tay chẳng hạn, các mẹ hoàn toàn có thể cảm nhận được điều này.

Tuần thứ 38

Bàn tay của bé đã sẵn sàng để nắm lấy tay mẹ, sự phát triển của thai nhi về cơ bản đã hoàn thành.

Tuần thứ 39

Cân nặng của bé khi ra đời rơi vào mức 2,9- 3,4kg.

Tuần thứ 40

Đến giai đoạn này, hoạt động đáng chú ý nhất là đầu của bé đã hoàn toàn quay xuống dưới và sẵn sàng cùng mẹ qua cơn vượt cạn.

Chuyển dạ và sinh bé

Thời khắc này chắc hẳn là điều mong ước của tất cả bố mẹ. Lần đầu nhìn thấy bé yêu, được ôm bé vào lòng. Tuy nhiên, chúng ta không thể đoán được chính xác nhưng mẹ không cần phải lo lắng quá nhiều. Hãy nghe theo chỉ dẫn của bác sĩ và thực hiện thăm khám định kỳ nhé.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. sĩ Trần Thúy Vân

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Phó trưởng khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình tại Bệnh viện Phụ sản HN cơ sở 2
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ100.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám