Các cách lây nhiễm bệnh lậu phổ biến nhất hiện nay

Ngày đăng: 30.01.2015

Đánh giá:

Bệnh lậu là một bệnh xã hội nguy hiểm có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe đời sống của người bệnh, bệnh lậu nếu không được chữa trị kịp thời còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của con người.

Bệnh lậu tuy không nguy hiểm như các bệnh giang mai, HIV,… các biểu hiện của bệnh cũng không đến nỗi khủng khiếp như sùi mào gà, mụn rộp sinh dục,… Nhưng đây là bệnh phổ biến và có khả năng lây nhiễm nhanh chóng. Vậy bệnh lậu có chữa trị dứt điểm hay không? Để biết thông tin chi tiết về vấn đề này bạn có thể tham khảo thông tin chi tiết trong bài viết dưới đây.

bệnh lậu
Vi khuẩn Neisseria gonorrhoeae (song cầu khuẩn lậu)

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là bệnh do vi khuẩn có tên là Neisseria gonorrhoeae gây ra, đây là một dạng bệnh nhiễm trùng phổ biến ở cơ quan sinh dục của người bệnh. Vi khuẩn bệnh lậu có thể tìm thấy ở cổ tử cung, âm đạo và đặc biệt ở niệu đạp của nam giới. Tốc độ lan truyền của vi khuẩn bệnh lậu khá nhanh, cứ 15 phút vi khuẩn lại phân chia và phát triển thành từng cặp như hạt cà phê và được gọi là song cầu khuẩn lậu.

Mặc dù là bệnh liên quan đến sinh dục nhưng bệnh lậu có thể bị lây nhiễm ở nhiều vị trí khác nhau trên cơ thể. Bệnh lậu có thể lây nhiễm ở nhiều độ tuổi và đối tượng khác nhau kể cả trẻ sơ sinh. Nhưng đối tượng dễ mắc hơn cả đó là người đồng tính nam và nữ giới trong độ tuổi sinh sản có quan hệ tình dục với nhau. So với cả 2 giới thì nữ có nguy cơ mắc bệnh nhanh hơn ở nam giới. Hiện bệnh lậu không đe dọa trực tiếp dến tính mạng của người bệnh. Nhưng nếu không được chữa trị thì bệnh lậu sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh.

Sự nguy hiểm của bệnh lậu

Bệnh lậu xuất hiện từ rất lâu trước đây, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là quan hệ tình dục, bệnh gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên, vì nhiều người chưa biết những thông tin về bệnh,  biết nhưng chưa đầy đủ thông tin nên khiến cho việc tầm soát bệnh không hiệu quả. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới mỗi năm trên thế giới có khoảng 62 triệu ca mắc bệnh lậu, với con số trên không phải là nhỏ và nó phản ảnh sự lây nhiễm nhanh chóng của bệnh.

Cùng với sùi mào gà, giang mai, mụn rộp sinh dục thì lậu hiện đã và đang là căn bệnh xã hội có tốc độ lây nhiễm rất nhanh và gây ra nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe con người. Tuy nhiên hiện nay, việc tìm hiểu các thông tin về bệnh lậu chưa thực sự được chú trọng, điều này càng khiến cho tỷ lệ người mắc bệnh ngày càng nhiều.

Con đường lây nhiễm bệnh lậu
Con đường lây nhiễm bệnh lậu

Con đường lây truyền của bệnh lậu

Neisseria gonorrhea (song cầu lậu khuẩn) được xem là nguyên nhân chính gây ra bệnh lậu. Song cầu lậu có hình dạng như hạt cà phê xếp lại từng gặp có kích thước1,6µm x 0,8µm.  Lậu cầu khuẩn phát triển rất nhanh, cứ 15 phân chia một lần đặc biệt là trong môi trường ẩm ướt của cơ quan sinh dục. Do đó, con đường lây nhiễm lậu chiếm đến 90% là qua quan hệ tình dục không an toàn cả qua trực tiếp và gián tiếp.

Bất cứ ai cũng có nguy cơ mắc lậu, không phân biệt tuổi tác và giới tính. Tuy nhiên, những người trong độ tuổi từ 17 – 35, những người hành nghề bán dâm hay có quan hệ tình dục bừa bãi là những đối tượng dễ mắc bệnh lậu nhất. Vi khuẩn lậu được lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua nhiều con đường khác nhau, rất khó kiểm soát, cụ thể:

+ Lây truyền trực tiếp

Con đường chính làm lây truyền bệnh lậu đó chính là thông qua con đường tình dục. Khi người không có bệnh quan hệ tình dục với người bệnh thì khả năng mắc bệnh lậu gần như là 100%.

Hầu hết nam giới mắc bệnh lậu đều xuất phát từ việc quan hệ tình dục với những người trực tiếp mang bệnh. Ở phụ nữ nguyên nhân lây bệnh thông qua đường tình dục là có nhưng xác xuất nhất nhỏ và thường là lây bệnh thông qua nhiều nguyên nhân khác.

Những người mắc bệnh lậu thường vi khuẩn sẽ lây lan rất nhanh, thời gian ủ bệnh ngắn chỉ từ 3 – 5 ngày là người bệnh sẽ thấy xuất hiện các song cầu khuẩn lậu.

+ Lây truyền gián tiếp

Không chỉ lây nhiễm bệnh lậu thông qua con đường tình dục mà nhiều người mắc bệnh gián tiếp thông qua con đường trung gian. Khi bạn tiếp xúc với người mắc bệnh lậu bạn cũng có nguy cơ cao bị lây bệnh.

Các vật dụng trung  gian có thể lây bệnh lậu cho người khác đó là thông qua khăn tắm, bồn tắm, thảm lau chân, bệ toilet, ghế ngồi, quần áo,… Khi vi khuẩn lậu dính trên các vật dụng này và lây sang cơ thể người khác thì bệnh sẽ nhanh chóng xâm nhập vào cơ quan sinh dục nhất là ở phụ nữ và trẻ em. Thậm chí là bị lây nhiễm qua đường máu và khả năng nữ giới bị lây truyền bệnh lậu cao hơn nam giới.

Bệnh lậu có thời gian ủ bệnh nhanh từ 3 – 5 ngày, trong giai đoạn này người bệnh sẽ không có bất cứ dất hiệu nhận biết nào. Nhưng khi người bình thường hay các bệnh nhân được truyền máu từ người mắc bệnh lậu thì nguy cơ nhiễm bệnh là chắc chắn.

+ Lây truyền từ mẹ sang con

Phụ nữ mang thai nếu bị lậu và sinh nở bằng phương pháp tự nhiên (qua âm đạo) có thể khiến trẻ bị nhiễm khuẩn lậu. Vì khi đó trong âm đạo của mẹ có rất nhiều vi khuẩn lậu, vi khuẩn này sẽ lây sang trẻ sơ sinh và khi đó bé sẽ bị mắc bệnh lậu.

Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ giới
Biểu hiện bệnh lậu ở nam và nữ giới

Biểu hiện cụ thể của bệnh lậu

Bệnh lậu thường phát triển dưới hai hình thái là lậu cấp tính và mãn tính. Hơn nữa, do cấu tạo giải phẫu ở nam và nữ thì dấu hiệu bệnh lậu ở cả 2 giới cũng khác nhau.

 * Biểu hiện bệnh lậu ở nam giới

+ Tiết dịch niệu đạo: thường là mủ đặc, màu đục hoặc trắng đục, nhiều về buổi sáng (một vài bệnh nhân ra mủ ít hoặc không có).

+ Tiểu khó khăn hơn bình thường, tiểu buốt, cảm giác nóng bỏng khi đi tiểu.

+ Nước tiểu có thể hơi đục, hoặc có lẫn ít máu.

+ Viêm đau khó chịu, xuất tiết ở hậu môn, trực tràng (nếu người bệnh có quan hệ đường hậu môn). Viêm đau họng (nếu có quan hệ bằng miệng).

Dựa vào những biểu hiện của bệnh lậu trên đây cho thấy khi xuất hiện tình trạng đái buốt, đái rắt, chảy mủ màu vàng ở đầu lỗ sáo của bạn nguy cơ cao là bạn đã mắc bệnh lậu xã hội.

* Biểu hiện bệnh lậu ở nữ giới

Ở nữ giới bệnh có biểu hiện không điển hình, có một số bệnh nhân không có biểu hiện. các biểu hiện thường gặp bao gồm:

+ Tiểu khó, tiểu buốt

+ Bệnh ở giai đoạn mãn tính có biểu hiện không điển hình, mà thường chỉ có khí hư; hoặc có những biểu hiện biến chứng của các viêm nhiễm khác.

Ngoài các biểu hiện riêng biệt ở bộ phận sinh dục thì ở cả 2 giới cũng có một số triệu chứng giống nhau như sau:

+ Người bệnh có cảm giác đau và khó chịu ở vùng hậu môn, trực tràng nếu có quan hệ ở hậu môn.

+ Một số người bệnh có quan hệ bằng miệng có thể bị đau họng, viêm họng.

bệnh lậu có chữa khỏi được không
Bệnh lậu có thể điều trị trị khỏi hẳn nếu được phát hiện và chữa trị ở giai đoạn sớm

Các giai đoạn phát triển của bệnh lậu

Lậu cầu khuẩn là loại vi khuẩn có sức sống rất mạnh mẽ và đặc biệt nó có thời gian phát triển rất nhanh, cứ 15 phút lại phân đôi một lần. Chính vì vậy, thời gian ủ bệnh của bệnh lậu không dài, thường chỉ từ 3 – 7 ngày là bệnh sẽ bộc phát những biểu hiện đầu tiên. Những biểu hiện của bệnh lậu thường được phân chia ra thành 2 giai đoạn: Lậu cấp tính và lậu mãn tính.

Ở nam giới: Sau thời gian ủ bệnh, đa số nam giới sẽ có triệu chứng của viêm niệu đạo cấp tính: đau dọc theo niệu đạo, rát, nóng, buốt khi đi tiểu. Mủ tự chảy ra hoặc lẫn với nước tiểu (nước tiểu đục). Mủ đặc có màu vàng. Toàn thân có thể sốt, mệt mỏi. Đôi khi nam giới bị bệnh lậu thấy đau hay sưng ở tinh hoàn dấu hiệu của lậu cấp tính. Sau một thời gian dài sẽ có chất nhầy xuất hiện càng ngày càng nhiều ở niệu đạo. Nếu không được phát hiện sớm và điều trị thì sẽ dễ chuyển thành mãn tính và khi đã bị lậu mãn tính thì rất khó điều trị bệnh lý.  

Ở nữ giới: Thời gian ủ bệnh rất khó xác định. Những triệu chứng của bệnh lậu ở nữ giới bao gồm: lỗ niệu đạo sưng đỏ, chảy mủ, ngứa âm đạo, tiểu nhiều lần, tiểu cấp, tiểu buốt, cổ tử cung sưng đỏ…rất dễ bị viêm vùng chậu và các loại bệnh như: viêm ống dẫn trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm phần phụ… Phụ nữ bị bệnh lậu có nguy cơ biến chứng nghiêm trọng bất kể bệnh cảnh như thế nào. Và đa số bệnh chuyển sang giai đoạn mãn tính ngay từ đầu. Bệnh sẽ gây viêm cả hậu môn và quan trọng hơn là làm lây bệnh trong cả quá trình dài nhiều tháng, nhiều năm trong thời kỳ hoạt động tình dục, đặc biệt là gái mại dâm.

Các cách chữa trị bệnh lậu hiệu quả

Theo các bác sĩ chuyên khoa Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội khẳng định: bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể ăn sâu vào các cơ quan bên trong bộ phận sinh dục của cả nam và nữ, gây ra các bệnh như: viêm mào tinh, viêm tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt ở nam giới hay viêm vùng chậu, viêm tiểu khung, viêm ống dẫn trứng,… ở nữ giới.

Những bệnh lý này đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn. Ngoài ra, vi khuẩn lậu còn có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu hay nhiễm trùng máu rất nguy hiểm. Hiện nay, có 2 cách để điều trị bệnh lậu phổ biến đó là điều trị bằng thuốc và điều trị bằng kỹ thuật phục hồi gene DNA:

cách chữa trị bệnh lậu
Địa chỉ phòng khám điều trị bệnh lậu uy tín, hiệu quả

 + Điều trị bệnh lậu bằng thuốc

Đây là phương pháp thường áp dụng cho các bệnh nhân mới mắc phải bệnh ở giai đoạn đầu. Sự ảnh hưởng từ các loại thuốc sẽ ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn lậu, khiến chúng không thể lây lan. Tuy nhiên, người bệnh cần tuân thủ theo quy trình hướng dẫn của bác sỹ điều trị, sử dụng thuốc đúng thời gian, liều lượng.

Các loại thuốc thường được sử dụng để điều trị bệnh lậu đó chính là các chủng kháng Neisseria gonorrhoeae mới nổi như: kháng sinh ceftriaxone được tiêm trực tiếp vào cơ bắp. Kết hợp sử dụng các chủng azithromycin (Zithromax, Zmax) hoặc doxycycline (Monodox) và Vibramycin hai loại thuốc này được sử dụng để uống.

Theo các nghiên cứu chỉ ra rằng khi sử dụng gemifloxacin uống (Factive) hoặc tiêm gentamicin, kết hợp với việc uống azithromycin sẽ rất thành công trong việc điều trị bệnh lậu. Bên cạnh đó với những người bị dị ứng thuốc kháng sinh nhóm cephalosporin thì hoàn toàn có thể sử dụng các loại thuốc này.

Đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh lậu thì từ khi sinh ra các bác sĩ sẽ sử dụng một loại thuốc cho mắt để ngăn ngừa nhiễm trùng sau đó mới sử dụng kháng sinh để điều trị bệnh lậu.

Ngoài ra các bác sỹ cũng lưu ý rằng phương pháp này chỉ áp dụng khi vi khuẩn chưa đi sâu vào cơ thể, nếu tình hình bệnh đã chuyển nặng thì cần phải đến ngay phòng khám để được thăm khám và điều trị theo phương thức khác để có hiệu quả tốt hơn.

+ Điều trị bằng các phương pháp hiện đại phục hồi DNA

Kỹ thuật phục hồi gene DNA hiện đang được xem là một trong những phương pháp điều trị bệnh lậu hiệu quả được nhiều nước trên thế giới áp dụng. Phương pháp này có những ưu điểm vượt trội như:

– Kiểm tra chính xác đặc tính của của lậu cầu khuẩn để tiến hành điều trị hiệu quả.

– Ngăn chặn sự phát triển của biến thể lậu cầu khuẩn

– Ngăn chặn biến chứng

– Tiêu diệt toàn bộ các loại virus gây hại

– Điều chỉnh chức năng miễn dịch của cơ thể, hồi phục chức chức sinh lý

Việc điều trị bằng phương pháp nào cần phụ thuộc vào nguyên nhân gây bệnh và mức độ phát triển của bệnh ở từng trường hợp. Do đó, người bệnh cần phải thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết mới xác định chính xác những vấn đề này để có cách chữa trị phù hợp.

Để bệnh lậu không còn khả năng tái phát và lây nhiễm trên diện rộng, bản thân mỗi người nên xây dựng cho mình một đời sống lành mạnh, chung thủy một vợ – một chồng; sử dụng các biện pháp bảo vệ an toàn khi quan hệ tình dục. Bệnh lậu là bệnh có khả năng lây nhiễm cao vì thế khi vợ hoặc chồng mắc bệnh lậu thì người còn lại cũng cần thăm khám ngay cả khi họ không có bất cứ dấu hiệu gì.

Hi vọng với những thông tin hữu ích về bệnh lậu và cách chữa trị trên đây bạn đã biết cách điều trị và phòng tránh bệnh lậu có thể lây lan và tái phát trong quá trình điều trị của mình.

đội ngũ bác sĩ chuyên khoa

- Tận tâm với nghề, tận tình với bệnh nhân -

Bs. sĩ Trần Thúy Vân

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Đại học Y Bắc Thái
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Phó trưởng khoa sản phụ khoa và kế hoạch hóa gia đình tại Bệnh viện Phụ sản HN cơ sở 2
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Tạ Thị Hồng Duyên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp Học viện Quân y
 • Với 30 năm kinh nghiệm
 • Tốt nghiệp chuyên ngành Sản phụ khoa tại Đại học Y Hà Nội (2014)
 • Bác sĩ lâm sàng Sản Phụ khoa Bệnh viên Sản trung ương (2007 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Thu Hiên

 • CK I Sản phụ khoa
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Sản BV Dệt may (1984-1996)
 • Phó trưởng khoa CSSKSS TTYT quận Đống Đa, Nhà hộ sinh Đống Đa (1996 - 2014)
 • Công tác tại BV phụ sản Trung Ương
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Thị Phương Loan

 • CK I Sản phụ khoa
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ chuyên khoa sản tại Trung tâm Y tế huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình (1991 - 2002)
 • Phó giám đốc Trung tâm chăm sóc SKSS tỉnh Thái Bình (2005 - 2018)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Lê Đỗ Nguyên

 • CK II Ngoại Tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Từng công tác tại Khoa Ngoại - Tiết niệu, BV Xanh - Pôn (1987 - 2019)
 • Là chuyên gia y tế tại Angola (2007 - 2011)
499 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Bùi Ngọc Lâm

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 30 năm kinh nghiệm
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
 • Công tác tại Phòng khám ngoại - tiết niệu BV Sain-Paul (1989 - 2013)
479 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Đặng Tuấn Trình

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với gần 40 năm kinh nghiệm
 • Bác sĩ CKI tại BV đa khoa Xanh-Pon (1984 - 1989)
 • Bác sĩ CKI tại Bệnh viện Thanh Nhàn (1990 - 2014)
469 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Trần Văn Vỵ

 • CK I Nam học - Ngoại tiết niệu
 • Tốt nghiệp ĐH Y Hà Nội
 • Với hơn 35 năm kinh nghiệm
 • Nguyên Trưởng khoa Ngoại thận - tiết niệu BV Thanh Nhàn Hà Nội (1985 - 2014)
 • Công tác tại Khoa Nam học - BV Phụ sản Hà Nội cơ sở 2 (2015 - 2016)
459 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám

Bs. Nguyễn Kiếm

 • CK Y học cổ truyền
 • Tốt nghiệp Học viện Trung y Bắc Kinh Trung Quốc chuyên ngành y học cổ truyền
 • Với hơn 45 năm kinh nghiệm
 • Trưởng khoa Y học cổ truyền Bệnh viện E (1976-2005), Phó giám đốc bệnh viện E (1999 - 2006)
439 Lượt đặt hẹn

LỊCH KHÁM

Tư vấn miễn phí
Đặt hẹn online

ĐỊA CHỈ

Số 152 Xã Đàn - Phương Liên - Đống Đa - Hà Nội

GIẢM GIÁ150.000đ

Đặt lịch hẹn trực tuyến để được miễn phí chi phí khám