Xét nghiệm nội tiết tố nữ, 7 điều chị em nhất định cần ghi nhớ

Nội tiết tố nữ đóng vai trò quan trọng với sức khỏe và chức năng sinh sản nữ giới. Nếu nội tiết tố bị rối loạn sẽ ảnh hưởng đến chức năng hoạt động của tử cung, buồng trứng, từ đó gây vô sinh, hiếm muộn. Do đó, chị em nên thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ để có những chẩn đoán bệnh bất thường để có phác đồ điều trị phù hợp.

1. Xét nghiệm nội tiết tố nữ là gì? Để làm gì?

Xét nghiệm nội tiết tố nữ là một trong những xét nghiệm cần thiết của chị em nhằm đánh giá tình hình hoạt động của buồng trứng, phát triển nang noãn và có rụng trứng hay không.

xét nghiệm nội tiết tố nữ làm gì
Dấu hiệu suy giảm nội tiết tố nữ

Thực hiện xét nghiệm này sẽ cho biết mức độ hormone sinh sản, nguy cơ vô sinh gây ra do sự can thiệp trong quá trình rụng trứng hoặc dự trữ buồng trứng gặp vấn đề.

2. Khi nào làm xét nghiệm nội tiết tố nữ?

xét nghiệm nội tiết tố nữ
Nội tiết tố suy giảm ảnh hưởng đến khả năng mang thai ở nữ giới

Chị em cần thực hiện xét nghiệm nội tiết tố nữ trong những trường hợp sau:

+ Chị em đến tuổi dậy thì nhưng vẫn vô kinh hoặc trước đây từng có nhưng sau đó thưa dần, mất hẳn.

+ Chị em có chu kỳ kinh nguyệt không đều.

+ Phụ nữ phải làm xét nghiệm nội tiết tố nữ khi thực hiện thụ tinh ống nghiệm.

+ Phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn, khó thụ thai hoặc khó giữ thai.

+ Phụ nữ bị cắt buồng trứng hoặc có các triệu chứng rối loạn nội tiết tố.

3. Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm những gì?

xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm những gì
Các hạng mục xét nghiệm nội tiết tố

Xét nghiệm nội tiết tố nữ bao gồm các hạng mục xét nghiệm sau:

+ Xét nghiệm GnRH: Đây là hormone được tiết ra từ các neuron của vùng dưới đồi, có tác dụng kích thích tuyến yên tăng cường các hormone FSH và LH.

+ Xét nghiệm FSH: Là hormone tiết ra từ tuyến yên, có tác dụng kích thích nang noãn phát triển. Chị em làm xét nghiệm FSH khi có gặp các vấn đề như rối loạn nội tiết, suy buồng trứng, suy tuyến yên. Thời gian làm xét nghiệm từ 2-4 ngày vòng kinh.

+ Xét nghiệm LH: FSH và LH được tạo ra từ tuyến yên dưới sự điều khiển của GnRH vùng dưới đồi. Xét nghiệm LH sẽ giúp xác định thời điểm rụng trứng, thụ tinh và chẩn đoán sự rối loạn vùng trục dưới đồi-tuyến yên. Thời gian xét nghiệm từ ngày từ 11 của chu kỳ, liên tiếp 3 ngày vào 1 giờ nhất định.

+ Xét nghiệm Estradiol: Như chúng ta đã biết, Estradiol được tạo ra từ buồng trứng và nhau thai. Nếu nồng độ E2 nếu thấp hơn 50 pg/ml thì coi như buồng trứng hoạt động kém. Khi có hiện tượng vô kinh, rối loạn kinh nguyệt, mãn kinh thì chị em thực hiện xét nghiệm này vào 2-4 ngày của vòng kinh.

+ Xét nghiệm Progesteron: Là hormone do hoàng thể tiết ra sau khi có sự phóng noãn. Xét nghiệm Progesterone giúp xác định có phóng noãn hay không, thời điểm xét nghiệm là ngày 21 của chu kỳ kinh (1 tuần sau phóng noãn).

+ Xét nghiệm Testosteron: Nồng độ Testosteron góp phần tạo ra các đặc tính sinh dục thứ phát, chị em có thể làm xét  nghiệm ở bất cứ thời điểm của nào của chu kỳ kinh.

+ Xét nghiệm Prolactin: Do thuỳ trước tuyến yên tiết ra và chịu trách nhiệm sản xuất sữa. Do đó, khi có hiện tượng chảy sữa ở ngực, vô kinh thì chị em có thể làm xét nghiệm Prolactin.

4. Làm xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không?

Thông thường, khi làm các xét nghiệm thì bệnh nhân thường được khuyên nên nhịn ăn sáng để có kết quả chính xác hơn. Còn xét nghiệm nội tiết tố nữ thì chị em không nhất thiết phải nhịn ăn sáng.

xét nghiệm nội tiết tố nữ có cần nhịn ăn không

Đặc biệt, xét nghiệm nội tiết tố nữ có đặc thù riêng nên không phải chị em “thích là xét nghiệm”, mà làm xét nghiệm theo đúng ngày của chu kỳ kinh.

5. Lấy gì để xét nghiệm nội tiết tố? Quy trình xét nghiệm?

Xét nghiệm nội tiết tốt nữ là xét nghiệm máu. Bác sĩ sẽ lấy máu ở tay (để định lượng 1 số nội tiết tố liên quan rụng trứng, sự phát triển của trứng…).

Thực tế, quy trình xét nghiệm nội tiết tố có đặc thù khác các xét nghiệm thông thường khác. Xét nghiệm nội tiết tố nữ cần theo đúng ngày của chu kỳ kinh, cụ thể:

+ Ngày thứ 2-4 của vòng kinh: Xét nghiệm LH, FSH

+ Ngày thứ 21 của vòng kinh 28 ngày: Xét nghiệm Progesterone

+ Có thể xét nghiệm bất cứ ngày của của vòng kinh đối với xét nghiệm Prolactin, Testosterone, Estrogen.

6. Chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền?

Nhìn chung, khi xét nghiệm, siêu âm hoặc điều trị sẽ có mức chi phí khác nhau của từng cơ sở y tế, phụ thuộc vào các yếu tố:

xét nghiệm nội tiết tố nữ bao nhiêu tiền

+ Loại hình xét nghiệm: Tùy từng tình trạng rối loạn nội tiết tố, chị em cần kiểm tra một vài chỉ số khác nhau như FSH, LH, Progesterone…Vì vậy, chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ tỷ lệ thuận với số lượng xét nghiệm cần thực hiện.

+ Phương pháp xét nghiệm: Việc thực hiện các xét nghiệm trong kỹ thuật hiện đại, trình độ bác sĩ chuyên môn cao sẽ đưa ra kết quả chính xác, qua đó chi phí cũng sẽ cao hơn so với các xét nghiệm thông thường.

+ Cơ sở thực hiện: Mỗi cơ sở y tế thực hiện xét nghiệm sẽ có mức chi phí xét nghiệm nội tiết tố nữ khác nhau. Vì vậy, chị em nên đến các địa chỉ y tế được cấp phép hoạt động, trang thiết bị hiện đại…

7. Xét nghiệm nội tiết tố nữ ở đâu chính xác?

Nhìn chung, để có kết quả xét nghiệm nội tiết tố nữ chính xác, chị em cần đến các cơ sở y tế uy tín, chất lượng cao. Tuyệt đối không ham rẻ, có thể chẩn đoán sai bệnh, từ đó đưa ra phác đồ điều trị không phù hợp sẽ gây biến chứng nguy hiểm và tốn kém chi phí.

Khi gặp vấn đề rối loạn kinh nguyệt, vô sinh, hiếm muộn hoặc các triệu chứng khí hư bất thường, ngứa ngáy vùng kín, đau khi quan hệ…chị em có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để khám và điều trị kịp thời. Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ bác sĩ trình độ chuyên môn cao trực tiếp khám điều trị đảm bảo chính xác,hiệu quả với chi phí phù hợp.

Xem thêm: Tổng hợp 11 địa chỉ phòng khám phụ khoa uy tín tại Hà Nội

phòng khám đa khoa quốc tế hà nội
Đăng ký đặt hẹn online để được hưởng nhiều ƯU ĐÃI

Chị em có thể gọi tổng đài 02437 152 1520969 668 152 hoặc để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến]. Đội ngũ tư vấn hoạt động 24/24 giờ của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ liên hệ và hỗ trợ thông tin kịp thời, chính xác, miễn phí. Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Q.Đống Đa, Hà Nội.

Rate this post

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.