Chuyên trang sức khỏe nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, vô sinh hiếm muộn
Thời gian làm việcThời gian làm việc:
Từ 8h - 20h30 hàng ngày
kể cả thứ 7,CN và các ngày lễ tết

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không?

Thuốc tránh thai khẩn cấp là loại thuốc dùng trong các trường hợp quan hệ tình dục mà không áp dụng biện pháp tránh thai nào, có tác dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ và càng sử dụng sớm thì hiệu quả càng cao.

Hiện nay thuốc tránh thai được nhiều người biết đến và sử dụng thường xuyên, tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp có gây vô sinh không vẫn là câu hỏi khiến nhiều người băn khoăn.

thuốc tránh thai khẩn cấp

Bạn có tài khoản Thaophuong89*** gửi những băn khoăn của mình cho bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội: “Em và bạn trai quen nhau 3 năm rồi, một năm trở lại đây thì chúng em quan hệ tình dục, khoảng 2 – 3 lần mỗi tháng, sau mỗi lần quan hệ em lại sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì thấy nó rất tiện dụng, chỉ có điều sau mỗi lần sử dụng em lại bị rối loạn kinh nguyệt, gần đây em đọc được thông tin trên mạng uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể gây vô sinh nên em vô cùng lo lắng, không biết thông tin này có đúng không?…” Những thông tin liên quan tới ảnh hưởng của thuốc tránh thai khẩn cấp tới sức khỏe sinh sản của nữ giới, kế hoạch hóa gia đình được rất nhiều người quan tâm.

Bác sỹ chuyên khoa cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng ngăn ngừa sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc gây cản trở cho đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Thành phần của thuốc tránh thai khẩn cấp tương tự như các loại thuốc tránh thai hàng ngày, tuy nhiên, liều lượng cao hơn nên cho tác dụng mạnh, hiệu quả tránh thai khi sử dụng trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Bản thân thuốc tránh thai khẩn cấp khi được sử dụng đúng mục đích (trong các trường hợp khẩn cấp) và đúng liều lượng (không quá 2 lần trong một chu kỳ hành kinh) thì không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản của nữ giới. Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp sau khi sử dụng vẫn gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: chóng mặt, buồn nôn, đau đầu, chảy máu âm đạo, rối loạn kinh nguyệt…

uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Bác sỹ chuyên khoa cũng khuyến cáo rằng, hiện nay có nhiều trường hợp lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi quan hệ, thậm chí có những trường hợp sử dụng nhiều lần trong 1 chu kỳ, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp một cách lạm dụng như vậy sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu cho sức khỏe, đặc biệt là khả năng sinh sản của nữ giới. Thực tế đã cho thấy có nhiều trường hợp nữ giới bị vô sinh hiếm muộn có tiền sử lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, khi sử dụng thuốc quá nhiều lần sẽ làm rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, làm mỏng lớp niêm mạc tử cung, giảm khả năng thụ thai, và còn làm tăng nguy cơ sảy thai, đẻ non sau này.

Trên đây chính là những lý do mà thuốc tránh thai khẩn cấp không được xem là một trong những phương pháp tránh thai an toàn được và khuyên dùng, các cặp đôi khi chưa sẵn sàng để  kết hôn và sinh con hãy tìm hiểu và áp dụng các phương pháp tránh thai an toàn phù hợp thay vì sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.