Tinh trùng vón cục màu vàng có con được không?

Tình trạng tinh trùng vón cục không phải hiếm gặp và có rất nhiều nguyên nhân. Đó có thể là do nam giới lâu không xuất tinh hoặc cũng có thể do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, xác vi trùng và xác tinh trùng chết đọng lại, hoặc do môi trường tinh dịch thay đổi, khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa. Vậy tinh trùng vón cục có phải là bệnh lý gì nguy hiểm không, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Nỗi lo lắng với tình trạng tinh trùng vón cục

Một bạn nam giấu tên có gửi thắc mắc của mình đến Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội như sau:

“Chào bác sĩ,

Cháu có một vấn đề mong được bác sĩ tư vấn đó là cháu bị tinh trùng vón cục. Cháu năm nay mới 24 tuổi, cháu đã có quan hệ tình dục một thời gian, nhưng sau này chia tay bạn gái nên cháu không quan hệ tình dục nữa, thỉnh thoảng cháu có thủ dâm. Nhưng hôm rồi khi xuất tinh cháu thấy tinh dịch của mình vón, màu hơi ngả vàng thành cục nhỏ dùng tay bóp ra thấy mịn mịn. Xin hỏi bác sĩ tình trạng tinh trùng vón cục màu vàng có con được không? Cháu cũng lo lắng lắm thưa bác sĩ, không biết tình trạng của mình như thế nào nữa. Mong bác sĩ có thể tư vấn giúp cháu.”

(dinhtran***@gmail)

Ý kiến của chuyên gia

Nhằm giải đáp cho câu hỏi của bạn nam, tiến sĩ – bác sĩ Vũ Đình Cầu của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội cho biết:

Chào bạn,

Không riêng gì trường hợp của bạn, mà rất nhiều trường hợp người bệnh cũng có chung những băn khoăn, thắc mắc đó. Một điều nữa mà rất nhiều nam giới nhầm lẫn đó là tinh trùng và tinh dịch. Tinh trùng nằm trong phần tinh dịch khi xuất tinh. Chất dịch lỏng được xuất ra ngoài khi đạt cực khoái khi quan hệ bao gồ cả tinh dịch và tinh trùng cũng như các chất dịch khác.

Thông thường khi xuất tinh tinh dịch ra ngoài ở dạng lỏng, màu trắng sữa, khi tiếp xúc với môi trường bên ngoài chúng sẽ trở thành dung dịch lỏng, nhớt. Ở những trường hợp nam giới khi xuất tinh đông đặc lại thành từng hạt nhỏ, có thể bóp ra thấy mịn như bột. Đây là biểu hiện của bệnh rối loạn xuất tinh ở nam giới, và đây không phải là bệnh hiếm gặp.

tinh trùng vón cục màu vàng
Tinh trùng vón cục màu vàng là triệu chứng nguy hiểm cần được điều trị sớm

Tinh trùng thế nào thì được coi là bình thường?

Những tế bào sinh dục có thể di chuyển được chính là tinh trùng. Nếu lấy một giọt tinh dịch soi lên kính hiển vi thì sẽ thấy tinh trùng chuyển động như một đám nòng nọc bơi trong nước. Chúng chứa các chất protein, đường, muối khoáng, chất dịch do tuyến tiền liệt và túi tinh tiết ra. Không chỉ có vậy tinh dịch còn chứa các tế bào biểu mô của ống dẫn tinh và túi chứa, một ít tế bào máu (bạch cầu, hồng cầu) và có thể cả vi trùng gây bệnh. Khi mới phóng ra thì tinh dịch có màu trắng, hơi đục như nước cơm, để ở ngoài không khí một lúc thì lỏng ra.

Trường hợp tinh trùng bị vón cục có thể là do đường dẫn tinh bị viêm nhiễm; khiến cho các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng đã chết đọng lại. Nếu tinh dịch có các hạt nhỏ, bóp thấy mịn như bột thì đó là hiện tượng bất thường. Có hai khả năng:

– Đường dẫn tinh bị viêm nhiễm, khiến các tế bào, xác vi trùng và xác tinh trùng đã chết đọng lại.

– Môi trường tinh dịch thay đổi, khiến một số protein và muối khoáng trong tinh dịch kết tủa.

Việc “tự sướng” không phải nguyên nhân chính gây ra chứng tinh trùng vón cục nhưng nó cũng gián tiếp tạo ra môi trường để vi khuẩn tấn công vào đường dẫn tinh. Bên cạnh đó, khi bạn thực hiện nó với tần suất quá nhiều, cơ thể mệt mỏi do thiếu carbonhidrate gây ra mất cân bằng hoạt động trao đổi chất bên trong.

Nguyên nhân khiến tinh trùng bị vón cục

Nguyên nhân dẫn đến việc nam giới bị tinh trùng vón cục có thể do các rối loạn về vấn đề nội tiết trong cơ thể, hoặc môi trường tinh dịch bị thay đổi dẫn đến một số chất trong tinh dịch bị kết tủa và kết quả là chúng bị vón lại thành cục, khi nam giới xuất tinh thay vì ở dạng lỏng thì chúng lại ở dạng cục. Ngoài ra, tinh dịch vón cục cũng có thể do những viêm nhiễm, điển hình ở ống dẫn tinh.

Tinh dịch vón cục là một bệnh nguy hiểm, nếu đã bị tinh dịch vón cục nếu như không đi khám và được điều trị tích cực có thể dẫn đến vô sinh. Bởi lẽ khi tinh dịch bị vón cục, tinh trùng sẽ không có khả năng di động được bơi vào đến để gặp trứng phục vụ cho việc thụ thai. Do đó, những nam giới khi có biểu hiện tinh dịch vón cục thì cần chủ động đi khám chuyên khoa để được thăm khám và chữa trị.

Có thể đến cơ sở y tế nào nếu gặp tình trạng tinh trùng bị vón cục?

Tại Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, với đội ngũ chuyên khoa giỏi, cùng với trang thiết bị y tế hiện đại sẽ thực hiện khám, tư vấn điều trị. Với những trường hợp nam giới bị tinh dịch vón cục, các bác sĩ sẽ tiến hành thăm khám cụ thể, khai thác tiền sử quan hệ tình dục, tiền sử bệnh lý,…từ đó đưa ra phác đồ chữa trị thích hợp.

chữa tinh trùng vón cục
Bị tinh trùng vón cục nên đến ngay cơ sở y tế uy tín khám và điều trị kịp thời

Với tình trạng của bạn, tốt nhất bạn nên đi khám sớm, để biết tinh trùng vón cục màu vàng có con được không thì bạn cần đi khám, nếu có thể cần thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ để kiểm tra chất lượng tinh trùng. Ngoài ra, nếu là bệnh lý thực thể thì cần điều trị đúng hướng.

Để tiết kiệm thời gian cũng như thủ tục khám chữa bệnh bạn có thể đăng ký ĐẶT HẸN ONLINE trên hệ thống website của Phòng khám. Liên hệ tổng đài đường dây nóng 02437.152.152 hoặc 0969 668 152 hoặc lựa chọn TƯ VẤN TRỰC TIẾP để được tư vấn và hướng dẫn đặt lịch hẹn tại Phòng khám.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc!

Địa chỉ: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội, Số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Rate this post

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.