Sau khi phá thai nên ăn và kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?

Phá thai là một trong những thủ thuật của ngoại khoa nhằm kết thúc thai kỳ khi mang thai ngoài ý muốn. Sau khi phá thai, người phụ nữ cần chú ý đặc biệt để chăm sóc và tránh được những biến chứng có thể gặp sau khi thực hiện. Sau khi phá thai có phải kiêng ăn uống gì không? Dưới đây các bác sĩ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ tư vấn thông tin này cho chị em.

Nói về chế độ ăn uống dinh dưỡng là rất cần thiết cả với người bình thường lẫn người có bệnh. Ăn uống nếu không khoa học thì có thể “phản tác dụng”. Bởi nếu không biết cách áp dụng những chế độ ăn uống phù hợp thì không những chúng không giúp được cho cơ thể mà nó còn có tác dụng ngược lại, đặc biệt là vấn đề ăn uống sau các thủ thuật của y tế.

sau khi phá thai
Chị em cần chú ý tới chế độ dinh dưỡng sau khi phá thai

Đối với thủ thuật phá thai, sau khi thực hiện thủ thuật này có một số loại thức ăn chị em nên tránh để đảm bảo sức khoẻ. Chúng ta đã biết, phá thai thường có hai phương pháp chính là dùng thuốc và nạo hút thai. Không có một chỉ định nào cụ thể rằng chúng ta phải kiêng ăn gì và nên ăn gì. Nhưng theo những kinh nghiệm lâm sàng của các bác sĩ chuyên khoa thì họ cũng có rất nhiều lời khuyên cho chị em về vấn đề này.

Sau khi phá thai nên ăn gì?

Theo các bác sĩ thì sau khi phá thai nên bồi dưỡng thêm cho cơ thể bằng các thực phẩm giàu dinh dưỡng. Việc này giúp ngăn ngừa chứng trầm cảm và phục hồi sức khỏe sinh sản cho chị em. Dưới đây là một số thực phẩm mà chị em nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày.

1. Thực phẩm giàu vitamin

Vitamin làm giảm khả năng viêm nhiễm của chị em nhờ làm cho sức đề kháng được tăng cường. Các vitamin  Các loại quả tươi và rau xanh sẽ có nhiều các vitamin cơ bản như C, B1, B2 và vitamin E.

ăn kiêng sau khi phá thai

2. Thực phẩm giàu Canxi

Sự hồi phục sức khỏe của chị em sau khi phá thai rất cần đến Canxi. Chị em nếu bị thiếu Canxin sẽ rất dễ đau nhức, mệt mỏi và mất ngủ. Các thực phẩm giàu Canxi như các loại hải sản, hanh nhân, rau xanh đậm, nấm, kiwi là các thực phẩm chị em đừng bao giờ quên bổ sung.

3. Thực phẩm giàu Acid Folic

Việc sản xuất tế bào mới và hồng cầu của cơ thể rất cần đến những loại Vitamin thuộc nhóm B như Acid Folic. Đây là loại Vitamin có trong gan động vật, các bộ phận nội tạng, trong rau xanh, nấm, bánh mì bằng bột mì nguyên chất, bắp, đạu Hà Lan. Acid Folic là một chất tốt cho sức khỏe sinh sản của chị em nói chung và cho phụ nữ sau phá thai nói riêng.

4. Thực phẩm giàu protein

Chị em có nguy cơ bị mất máu sau khi phá thai. Thời gian bị ra máu có thể kéo dài đến 1 tuần. Cần bổ sung Protein cho chị em vì đây là chất giúp tái tạo máu rất tốt. Các thực phẩm chứa nhiều protein nhất là thịt bò, gan động vật, các sản phẩm từ đậu, các sản phẩm từ trứng và sữa. Riêng với trứng các chị em cần có kế hoạch ăn hợp lý vì ăn nhiều sẽ dẫn đến tình trạng táo bón.

5. Thực phẩm dễ tiêu hóa

Khoai lang, thịt gà, chuối, bơ, bí xanh là những loại thực phẩm chị em cần sử dụng sau khi phá thai. Quá trình tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng cho chị em được các loại thực phẩm này hỗ trợ rất tốt. Nếu chị em dùng các loại thực phẩm trên thường xuyên thì các bệnh về đường tiêu hóa đặc biệt là bệnh trĩ cũng có thể phòng tránh được.

6. Uống nhiều nước

Ngoài việc bổ sung các loại thực phẩm ra chị em cũng cần chú ý tới việc uống nhiều nước hàng ngày ( ít nhất từ 2 đến 3 lít). Chị em có thể uống nước lọc, uống sữa hoặc nước ép trái cây,…

tư vấn kiêng gì sau khi phá thai
Liên hệ ngay với bác sỹ khi thấy các dấu hiệu bất thường sau khi phá thai

Một số lưu ý cho chị em sau khi phá thai

Dù là khi phá thai chúng ta được áp dụng thủ thuật nào thì tốt nhất chúng ta cũng nên kiêng ăn những loại đồ ăn quá cay. Chúng ta biết những loại đồ ăn cay sẽ làm cho cơ thể dễ bị nóng, đặc biệt nó làm tăng nhiệt độ ở vùng âm đạo. Sau thủ thuật thì chị em vẫn có hiện tượng ra máu âm đạo và phải mặc băng vệ sinh. Những điều này kết hợp với việc tăng nhiệt độ ở vùng âm đạo thì rất dễ bị viêm nhiễm. Việc nóng lên ở âm đạo, kết hợp với việc vệ sinh không hợp lý, mặc quần áo quá bó thì rất dễ bị viêm nhiễm phụ khoa.

+ Hạn chế những loại đồ ăn cay nóng

Những loại đồ uống có chứa các chất kích thích như rượu, bia, đồ uống có ga,… chị em cũng không nên sử dụng khi mới thực hiện phá thai. Bởi những loại đồ uống này có thể gây ra những ảnh hưởng không tốt đến sức khoẻ của chị em.

+ Nên làm theo lời khuyên của bác sĩ

Nhiều chị em chia sẻ rằng, sau khi phá thai họ vẫn ăn uống bình thường mà vẫn không sao. Chị Nguyễn Hà M. (24 tuổi, Cầu Trung Hoà) chỉ sẻ: “Mình mới bỏ thai được 1 tuần, cũng chẳng nhớ bác sĩ dặn ăn gì và không ăn gì. Mình vẫn ăn uống bình thường mà có bị sao đâu”.

Các bác sĩ cho biết, nói như vậy là nói một cách tổng thể, chứ không phải nói rằng nếu những ai không áp dụng theo những lời khuyên trên thì đều có biến chứng. Nếu không tuân thủ thì những trường hợp đó sẽ tăng nguy cơ bị biến chứng sau phá thai hơn, mà phổ biến nhất đó là viêm nhiễm sau khi phá thai.

Sau khi phá thai hãy áp dụng cho mình chế độ ăn uống với dinh dưỡng hợp lý. Nếu cảm thấy chưa ổn định bạn có thể nghỉ ngơi vài ngày để cơ thể lấy lại cân bằng về cả tâm lý lẫn sức khỏe. Khi có dấu hiệu bất thường như ra máu quá nhiều kéo dài hoặc ra nhiều khí hư có mùi hôi thì nên quay lại cơ sở y tế để khám, các bác sĩ sẽ can thiệp để tránh nguy cơ biến chứng có thể xảy ra. Nếu còn thắc mắc về vấn đề này bạn có thể liên hệ với bác sỹ theo số Hotline 02437 152 152 hoặc 0969 668 152  hoặc lựa chọn TƯ VẤN TRỰC TIẾP  trên website để được giải đáp kịp thời nhé.

5 (100%) 2 votes

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.