Sau quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Quãng thời gian từ sau khi quan hệ tới khi mang thai là điều luôn được nhiều cặp vợ chồng quan tâm. Đặc biệt là ở những trường hợp đang muốn có “tin vui” sau nhiều ngày chờ đợi. Vậy quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai? Thắc mắc này sẽ được giải đáp một cách chi tiết nhất trong nội dụng bài viết dưới đây.

Mang thai và làm mẹ là thiên chức thiêng liêng nhất của phụ nữ. Trước đây, khi khoa học kỹ thuật còn chưa phát triển, việc nhận biết có thai thường thông qua các dấu hiệu thay đổi của cơ thể. Hiện tại, nếu thụ thai thành công thì chỉ sau một thời gian ngắn kể từ khi quan hệ, các chị em đã có những biện pháp đơn giản hơn để biết mình đã mang thai hay chưa.

Xem thêm:

Quá trình từ quan hệ tới thụ thai

Nếu không có quan hệ tình dục và không xuất tinh bên trong âm đạo thì chắc chắn không thể diễn ra quá trình thụ thai. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng đây lại là quá trình khá phức tạp.

Theo nghiên cứu, mỗi lần xuất tinh khi giao hợp, sẽ có khỏang từ 300-500 triệu tinh trùng được “phóng thích”. Nhưng chỉ 1 trong số đó có cơ hội gặp và thụ tinh cùng trứng. Điều này cho thấy quá trình thụ tinh thực sự rất cam go và “khốc liệt” khi các tinh trùng phải chạy đua cùng nhau để “tới đích”.

quá trình thụ thai

Sau khi “tinh binh” nhanh, khỏe mạnh và bền bỉ nhất gặp trứng, quá trình thụ thai sẽ diễn ra. Nhờ có phần đầu tiết ra enzim mà tinh trùng có thể xâm nhập qua vỏ trứng. Đây cũng là lúc hợp tử bắt đầu được hình thành. Điều này đồng nghĩa với việc các “tinh binh” chậm chân hơn đã chính thức không còn cơ hội.

Thông thường, quá trình thụ thai có thể diễn ra trong khoảng từ 2-5 ngày. Thời gian có thể sai khác một chút, tùy theo chất lượng tinh trùng và sức khỏe của nữ giới. Hợp tử sau đó sẽ di chuyển xuống, đậu vào thành tử cung (dạ con) để làm tổ. Đây cũng là nơi “cư trú” cuối cùng của thai nhi cho tới khi chào đời.

Quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai?

Thực tế, dù quá trình thụ thai đang diễn ra bên trong cơ thể, nhưng không dễ để các chị em tự nhận biết mình có mang thai hay không. Theo chia sẻ của các bác sĩ sản phụ khoa, quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai phụ thuộc rất nhiều vào thời gian trứng sau khi thụ tinh thành công di chuyển xuống tử cung.

Quãng thời gian này là không giống nhau ở mỗi trường hợp. Có người chỉ cần sau 5-7 ngày kể từ khi quan hệ là đã có thể biết mình mang thai. Nhưng cũng có những trường hợp lâu hơn, từ 10-12 ngày.

Khi đó, cơ thể sẽ tiết ra hormone HCG – chỉ có khi phụ nữ mang thai. Và đây cũng chính là căn cứ tin cậy nhất để xác định liệu chị em đã mang thai hay chưa. Nồng độ HCG tăng dần qua từng ngày. Cụ thể, sau khi thụ thai 1 ngày, nồng độ chỉ là 25mIU nhưng sau đó 2 ngày đã có thể tăng lên gấp đôi. Tới tuần thứ 2 khi thai nhi phát triển trong tử cung, nồng độ HCG đã là 100mIU.

Để phát hiện và kiểm tra nồng độ HCG, chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để làm xét nghiệm máu và thử nước tiểu. Ngoài ra, nếu muốn biết quan hệ bao nhiều thì biết có thai thì que thử cũng là biện pháp đơn giản tại nhà mà chị em có thể áp dụng.

Theo đó, thời điểm thích hợp để sử dụng que thử thai là khoảng tử 7-10 ngày sau khi quan hệ. Tuy nhiên, lúc này độ chính xác mới chỉ đạt khoảng 80% và chị em có thể đợi sau 2 tuần để có kết quả chắc chắn hơn.

Lưu ý: Que thử thai nên thử vào buổi sáng, ngay ở lần tiểu đầu tiên khi chị em thức dậy. Lúc này kết quả về nồng độ HCG sẽ có độ chính xác cao nhất.

Hướng dẫn tăng khả năng thụ thai

Ngoài thắc mắc quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai, các cặp đôi cũng thường xuyên băn khoăn tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề làm sao để tăng khả năng thụ thai. Thực tế, nếu đang mong ngóng “tin vui” thì những chia sẻ sau đây chắc hẳn sẽ giúp ích đáng kể.

  • Nhẩm tính thời gian rụng trứng dựa vào chu kỳ kinh nguyệt. Với những chị em có vòng kinh đều từ 28-32 ngày thì ngày rụng trứng sẽ ở khoảng ngày thứ 14 kể từ khi bắt đầu chu kỳ kinh trước.
  • Cố gắng quan hệ tình dục 1 lần/ 1 ngày xung quanh thời điểm rụng trứng.
  • Thăm khám sức khỏe sinh sản tiền hôn nhân hay đi khám sau khi đã chung sống 1 năm, quan hệ đều đặn mà chưa có thai.
  • Không quan hệ tình dục bừa bãi, lạm dụng thuốc tránh thai.
  • Thực hiện lối sống lành mạnh, duy trì các thói quen tốt và cân nặng phù hợp.
  • Tránh xa rượu bia và các chất kích thích.

Thực tế, rất khó để có đáp án chính xác cho câu hỏi quan hệ bao nhiêu ngày thì biết có thai của nhiều chị em. Tuy nhiên với một số chia sẻ trên, chắc hẳn chị em cũng đã có được những thông tin cần thiết liên quan tới vấn đề này. Và để chắc chắn hơn về việc mang thai của mình, chị em có thể sử dụng que thử thai hoặc tới gặp bác sĩ để tiến hành xét nghiệm, siêu âm nhé!

5 (100%) 1 vote

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.