Chuyên trang sức khỏe nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, vô sinh hiếm muộn
Thời gian làm việcThời gian làm việc:
Từ 8h - 20h30 hàng ngày
kể cả thứ 7,CN và các ngày lễ tết

Nguyên nhân và cách chữa viêm niệu đạo

Viêm niệu đạo – một trong những căn bệnh gây ra nhiều nguy hại không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày mà còn cả sức khỏe của người bệnh. Với những ai đã và đang trải qua căn bệnh này đều cảm thấy lo lắng, sợ hãi, đặc biệt là những biểu hiện khó chịu của bệnh. Vậy, nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa viêm niệu đạo thế nào?

Cùng tìm hiểu về nguyên nhân, triệu chứng và cách chữa bệnh viêm niệu đạo nhé. Chúng ta biết rằng, theo cấu tạo giải phẫu thì niệu đạo là một bộ phận thuộc đường tiết niệu, thuộc hệ bài tiết, cấu tạo của niệu đạo nam dài hơn nữ, nhiều ngóc ngách, chia thành niệu đạo trước, niệu đạo sau do đó khi niệu đạo bị viêm thường có biểu hiện điển hình hơn nữ giới.

Người bệnh khi bị viêm niệu đạo thường có biểu hiện đi tiểu buốt, tiểu rắt tiểu ra mủ,…tình trạng này khiến người bệnh rất khó chịu, mệt mỏi. Nguyên nhân gây viêm niệu đạo bao gồm rất nhiều nguyên nhân khác nhau, có người bị viêm niệu đạo do những thói quen sinh hoạt như thói quen nhịn tiểu trong thời gian dài khiến cho các tác nhân gây hại có sẵn trong nước tiểu có cơ hội phát triển tấn công niệu đạo và gây viêm.

viêm niệu đạo

Tìm hiểu về nguyên nhân và cách chữa bệnh viêm niệu đạo

Hoặc trong sinh hoạt hằng ngày, chúng ta có thói quen vệ sinh không sạch sẽ khiến vi khuẩn lan từ ngoài vào trong, đến niệu đạo cũng có thể gây viêm. Các chất tẩy rửa trong quá trình vệ sinh hằng ngày bao gồm bột giặt, nước xả vải, dung dịch vệ sinh, xà bông tắm,….khiến cho môi trường ở bộ phận sinh dục bị thay đổi gây viêm niệu đạo.

Quan hệ tình dục không an toàn, nhiều bạn tình cũng có thể khiến chúng ta bị viêm niệu đạo và chúng đặc biệt nguy hiểm nếu như viêm niệu đạo do các tác nhân lây truyền qua đường tình dục như lậu, chlamydia,…

Nguyên nhân viêm niệu đạo còn từ các tác động của các loại nấm, vi khuẩn,…Các loại vi khuẩn như E.coli là khá phổ biến, ngoài ra còn có các loại tụ cầu, tụ cầu hoại sinh,…thậm chí là các tác nhân nguy hiểm như Chlamydia, lậu,…

Ngoài ra, viêm niệu đạo ở nữ cũng có thể do một số bệnh lý khác như những viêm nhiễm ở bàng quang, dị tật bẩm sinh ở đường tiết niệu, hoặc do những tác động cơ học như nong niệu đạo, đặt ống thông tiểu sau phẫu thuật, thăm dò bàng quang,…

Cách chữa viêm niệu đạo hiệu quả nhất đó là dựa vào nguyên nhân gây bệnh, tác nhân gây bệnh, mức độ viêm nhiễm sẽ có những chỉ định thích hợp nhất. Phác đồ điều trị bệnh viêm niệu đạo chủ yếu là dùng kháng sinh, liều lượng và thời gian dùng thuốc tùy thuộc vào từng bệnh nhân cụ thể. Đặc biệt với hai loại vi khuẩn mycoplasma và chlamydia thường nhạy cảm với việc dùng kháng sinh hơn so với các loại vi khuẩn khác. Do đó, thời gian điều trị đối với những trường hợp này thường kéo dài hơn. Người bệnh nên biết rằng, sự tương tác giữa thuốc và các tác nhân gây bệnh cũng như giữa những loại thuốc kháng sinh là khó có thể xác định được, vậy nên, chúng ta không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ định. Khi bác sĩ đã chỉ định điều trị phải tuân thủ việc dùng thuốc đúng phác đồ (đúng liều, đúng thuốc, không bỏ dở giữa chừng).

Như vậy, nguyên nhân bệnh viêm niệu đạo bao gồm nhiều nguyên nhân khác nhau, cả những thói quen sinh hoạt, những bệnh lý cũng như những dị tật hay can thiệp khác tác động đến. Việc chữa trị bệnh cần dựa vào nguyên nhân, tác nhân và mức độ bệnh để chẩn đoán cũng như đưa ra phác đồ phù hợp và kịp thời để phòng tránh những biến chứng bệnh viêm niệu đạo.

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.