Nguyên nhân IUI thất bại là gì?

Thực tế cho thấy tỷ lệ thành công của phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung khá cao so với các phương pháp điều trị vô sinh thông thường khác, có người chỉ sau một lần bơm tinh trùng đã cho kết quả thai nghén nhưng có người lại làm đến 2 thậm chí 3 lần mới đạt được kết quả mong muốn, cá biệt có những trường hợp buộc phải chuyển sang thụ tinh trong ống nghiệm khi IUI thất bại. Vậy, nguyên nhân IUI thất bại là gì? Sau đây là những yếu tố ảnh hưởng tới phương pháp này.

Nguyên nhân IUI thất bại là do nhiều yếu tố kết hợp

IUI hay thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những phương pháp hỗ trợ sinh sản hiệu quả nhất hiện nay, mang đến hi vọng được làm cha mẹ cho rất nhiều cặp vợ chồng vô sinh hiếm muộn.

Thực tế chỉ ra IUI chỉ thành công khi có ít nhất một nàng trứng “hẹn hò” thành công với một chàng tinh binh khỏe mạnh. Theo thống kê, ở Việt Nam, tỷ lệ thành công của IUI không lớn, chỉ đạt khoảng 20%. Nguyên nhân là có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ thành công.

nguyên nhân iui thất bại

Chất lượng tinh trùng

Chất lượng tinh trùng thấp là một trong những nguyên nhân iui thất bại. Nếu các cặp vợ chồng muốn thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung thì một trong những điều kiện tối thiểu đó là nam giới có tinh trùng đáp ứng trong giới hạn cho phép, theo đó trong mỗi 1ml tinh dịch cần có khoảng 1 triệu tinh trùng, nếu số lượng tinh trùng thấp hơn hoặc tỷ lệ tinh trùng di động chậm, lười di động, tinh trùng chết cao thì cơ hội thành công sẽ giảm. Tinh trùng sẽ được lọc rửa để lấy một số lượng nhất định những tinh trùng khỏe mạnh nhất để tiến hành thủ thuật bơm tinh trùng.

>>> Xem thêm bài viết: Khám phụ khoa

Sức khỏe sinh sản của người vợ

Tinh trùng sau khi được bơm trực tiếp vào buồng tử cung sẽ di chuyển đến gặp gỡ trứng tại vòi trứng (nữ giới được uống thuốc kích thích trứng chín và rụng), khi có thể gặp gỡ, thụ tinh thành phôi thai thì phôi thai cần làm tổ tại niêm mạc tử cung phương pháp mới thành công. Theo đó, số lượng nang noãn,  độ dày niêm mạc tử cung sẽ quyết định đến kết quả của phương pháp thụ tinh nhân tạo, nếu chị em có từ 3 nang noãn trưởng thành trong thời điểm bơm tinh trùng, độ dày niêm mạc tử cung từ 7mm thì tỷ lệ thành công sẽ cao hơn và ngược lại.

Tuổi tác

Một trong những nguyên nhân iui thất bại nữa là yếu tố tuổi tác. Trong điều trị vô sinh thì tuổi tác góp phần quan trọng vào sự thành công của các phương pháp điều trị. Với phương pháp thụ tinh nhân tạo thì thời điểm thuận lợi nhất là từ 25 đến dưới 35 tuổi, vượt qua độ tuổi này chị em có nguy cơ cao đối mặt với các vấn đề sức khỏe (tim mạch, huyết áp, tiểu đường), ảnh hưởng tới quá trình thụ thai, nếu mang thai thì nguy cơ dị tật thai nhi, sảy thai cũng cao hơn so với lứa tuổi dưới 35.

Tỷ lệ thành công khi thụ thai phụ thuộc vào nguyên nhân gây hiếm muộn và tuổi tác của bạn. Theo một nghiên cứu ở Anh, tỷ lệ thụ thai thành công bằng phương pháp IUI ở nước này là:

  • 16% nếu người phụ nữ dưới 35 tuổi
  • 11% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 35 đến 39 tuổi
  • 5% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 40 đến 42 tuổi
  • 1% nếu người phụ nữ trong khoảng từ 43 đến 44 tuổi
  • Và 0% nếu người phụ nữ trên 44 tuổi.

Ở Việt Nam, một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, khi thụ tinh nhân tạo ở độ tuổi 25 thì cơ hội thành công có thể lên đến 25 %. Ngược lại thụ tinh nhân tạo ở tuổi 40 chỉ có thể đạt 4% cơ hội.
nguyên nhân iui thất bại là gì

Vô sinh càng lâu càng khó điều trị

Thời gian điều trị vô sinh càng lâu thì hiệu quả càng giảm, do đó, nếu vợ chồng bạn đang gặp phải tình trạng vô sinh thì nên nhanh chóng điều trị bằng phương pháp phù hợp, hiệu quả nhất theo sự tư vấn, chỉ định của bác sỹ chuyên khoa.

Ngoài ra, các điều kiện khám chữa bệnh, thực hiện thủ thuật bơm tinh trùng của các cơ sở y tế điều trị kém chất lượng cũng là một trong những nguyên nhân iui thất bại.

Những bất cập của phương pháp IUI

IUI  không phải là lựa chọn cho tất cả mọi người dù nó được biết đến là mang lại khá nhiều lợi ích. Thời gian diễn ra quá trình thụ thai là rất quan trọng, vì vậy người chồng phải có khả năng cho mẫu tinh trùng bằng cách xuất tinh theo thời gian yêu cầu tại phòng khám. Bên cạnh đó, việc đưa ống để bơm tinh trùng vào tử cung có thể gây khó chịu và gây ra những cơn đau thắt tử cung.

Người phụ nữ có nguy cơ bị chứng quá kích buồng trứng (OHSS) khi thực hiện phương pháp này. Tình trạng nghiêm trọng này xảy ra nếu buồng trứng phản ứng thái quá với các loại thuốc kích thích buồng trứng. Biểu hiện của buồng trứng là bị sưng phồng, kích cỡ có thể to hơn nhiều lần kích thước bình thường. Trong trường hợp này, bạn cần nhập viện để theo dõi. Nếu tình hình biến chuyển xấu, bác sĩ sẽ hủy liệu trình bơm tinh trùng vào tử cung. Lý do là vì nếu bạn tiếp tục liệu trình, khả năng mang đa thai là rất cao.

Có thể thực hiện IUI ở đâu uy tín và chất lượng

Tại Hà Nội, Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là một trong những đơn vị chuyên khoa công lập trong lĩnh vực này, với nhiều kinh nghiệm Phòng khám với độ ngũ các bác sỹ có chuyên môn cao, nhiều năm kinh nghiệm cùng hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, đồng bộ  là địa chỉ uy tín, tin cậy cho người dân thủ đô và các tỉnh thành lân cận trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe sinh sản, trong đó có thụ tinh nhân tạo bằng phương pháp bơm tinh trùng.

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng, việc khó mang thai hoặc hiếm muộn có thể do rất nhiều bệnh lý còn đang tiềm ẩn trong cơ thể, vì vậy IUI nên là biện pháp cuối cùng. Trước đó bạn nên khám sức khỏe tổng quát hoặc tìm hiểu những triệu chứng bất thường của cơ thể tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội.

Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ hàng ngày tại địa chỉ số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội, kể cả ngày nghỉ và ngày lễ.

Bạn cũng có thể đặt lịch hẹn trước với bác sỹ qua tổng đài đường dây nóng 02437.152.152 hoặc 0969 668 152 hoặc trực tuyến trên hệ thống website để rút ngắn thời gian, thủ tục khám chữa.

(Thông báo: Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tạm ngừng ngừng triển khai cung cấp dịch vụ IUI trong thời gian này)

 

 

 

5 (100%) 5 votes

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.