Những lưu ý khi dùng thuốc phá thai

Dùng thuốc để phá thai là một trong những phương pháp đình chỉ thai nghén được áp dụng từ lâu nhưng phải rất lưu ý khi dùng thuốc phá thai. Phá thai bằng thuốc tuy kín đáo, nhanh chóng nhưng phải được thực hiện ở cơ sở y tế chuyên khoa. Việc sử dụng thuốc phá thai nếu không được tìm hiểu kỹ sẽ gây ra những tác động xấu đến sức khỏe của thai phụ.

Phá thai bằng thuốc là gì?

Phá thai bằng thuốc là (hay còn gọi là phá thai nội khoa) là phương pháp sử chấm dứt thai kỳ bằng cách sử dụng thuốc để kích thích tử cung co bóp nhằm đẩy thai ra ngoài giống như hiện tượng sảy thai tự nhiên.

lưu ý khi dùng thuốc phá thai

Phá thai bằng thuốc chỉ an toàn, mang lại hiệu quả cao khi được thực hiện tại các cơ sở y tế đạt chuẩn, bác sĩ được đào tạo bài bản và  thực hiện đúng quy trình. Phương pháp phá thai bằng thuốc an toàn được chỉ định với thai phụ mang thai đến hết 49 ngày (7 tuần), thai phụ không mắc các bệnh rối loạn đông máu, thiếu máu nặng, bệnh hẹp van hai lá, hay đang sử dụng Corticoid trong thời gian dài.

Những lưu ý khi dùng thuốc phá thai

Khi dùng thuốc phá thai chị em cần phải hết sức lưu ý một số vấn đề sau:

  • Không được áp dụng phá thai bằng thuốc cho các trường hợp thai ngoài tử cung, đang mang vòng, thiếu máu nặng, bị bệnh gan và thận, dùng corticoid kéo dài.
  • Nếu đã chọn sử dụng biện pháp này thì phải quyết tâm đến cùng chứ không được bỏ dở. Thai phụ phải trình bày ý định phá thai bằng nội khoa chậm nhất là vào ngày thứ 42 của thai kỳ để có đủ thời gian (7 ngày) cùng với bác sĩ suy nghĩ kỹ trước khi đi đến quyết định.lưu ý khi dùng thuốc phá thai an toàn
  • Bởi vì thuốc có những ảnh hưởng xấu đối với thai nhi nên nếu thuốc không hiệu quả, thì phải chọn phương pháp nạo hút thai, vì đứa trẻ nếu được sinh ra cũng sẽ dị dạng, khuyết tật, khó sống. Do đó, mặc dù bác sĩ đã hướng dẫn cách theo dõi sảy thai nhưng thai phụ không được chủ quan mà bắt buộc phải đến bệnh viện để kiểm tra lần cuối.
  • Lưu ý khi dùng thuốc phá thai, thai phụ phải trình bày rõ ràng, cụ thể với bác sĩ tuổi thai, tiền sử bệnh tật. Bởi vì đó là những thông tin quan trọng giúp tăng thêm sự chính xác trong chẩn đoán và quyết định áp dụng biện pháp phá thai nội khoa từ bác sĩ.
  • Thuốc phá thai sẽ có một số tác dụng phụ như ra máu, rỉ máu kéo dài, buồn nôn, nôn. Thực chất đây là những hiện tượng thường có trong sẩy thai tự nhiên, nhưng thai phụ cần được báo trước để khỏi hoang mang.

XEM THÊM:

Trên đây là những chia sẻ của bác sĩ về vấn đề những lưu ý khi dùng thuốc phá thai. Chị em không được tự ý sử dụng thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ, phải đến các cơ sở y tế để thực hiện, tránh những hậu quả đáng tiếc.

 

Rate this post

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.