Chuyên trang sức khỏe nam khoa, phụ khoa, bệnh xã hội, vô sinh hiếm muộn
Thời gian làm việcThời gian làm việc:
Từ 8h - 20h30 hàng ngày
kể cả thứ 7,CN và các ngày lễ tết

Dấu hiệu của u xơ tử cung

Cảm giác đau bất thường khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân điều này chắc hẳn khiến bạn không khỏi lo lắng mình có đang mắc bệnh gì không hay là do khi quan hệ không đúng tư thế. Đây là thắc mắc của khá nhiều chị em. Các bác sĩ cho biết, luôn đau bất thường khi quan hệ tình dục dấu hiệu của u xơ tử cung mà chị em cần lưu ý.

u xơ tử cung
U xơ tử cung

Chị Hoàng Thị Ng. (39 tuổi, Mê Linh) chia sẻ: trước kia việc sinh hoạt tình dục của vợ chồng chị rất bình thường, không có vấn đề gì đáng lo ngại. Nhưng thời gian gần đây chị hay thấy đau khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân. Chị có chia sẻ với các chị em đồng nghiệp thì không ai bị như chị, có chị khuyên chị rằng hay do vợ chồng chị làm sai tư thế cũng gây đau khi quan hệ. Rồi chị bỏ qua, nhưng chị lại thấy có cảm giác bụng dưới của mình ngày càng to ra, ngoài ra chị còn mắc chứng đi tiểu nhiều. Băn khoăn với những thắc mắc đi khám mới biết mình có u xơ tử cung, khối u đã 4,5cm rồi.

Các bác sĩ cho biết, u xơ tử cung là một bệnh lý thường gặp, cho đến nay các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây ra khối u này. Bản thân u xơ tử cung là một tổn thương lành tính, khi kích thước khối u còn nhỏ, thường không có biểu hiện triệu chứng rõ rệt nên chị em không biết được mình có bệnh.

Khi kích thước khối u lớn có thể khiến cho vùng bụng phát triển to trông như có thai và gây ra một cảm giác nặng nề. Khối u lớn còn gây áp lực lên bàng quang và đường tiết niệu gây ra việc đi tiểu thường xuyên hoặc “thúc đẩy” việc đi tiểu nhiều lần trong ngày, đặc biệt là trong khi ngủ vì tư thế nằm tạo áp lực hơn. Ngoài ra, người bệnh luôn có cảm giác đau bất thường khi quan hệ tình dục mà không rõ nguyên nhân.

Đau bất thường khi quan hệ tình dục
Đau bất thường khi quan hệ tình dục

Những biểu hiện này cũng không điển hình và dễ bị người bệnh bỏ qua, đa phần chị em phát hiện mình có khối u khi đi khám phụ khoa định kỳ. Không phải tất cả những chị em bị u xơ tử cung đều có đầy đủ các triệu chứng của bệnh, do đó chị em cần phân biệt và nhận biết được những dấu hiệu bất thường để đi khám sớm.

Phương pháp điều trị u xơ tử cung phụ thuộc vào tuổi, nhu cầu sinh đẻ, kích thước khối u. Nếu khối u còn nhỏ các bác sĩ sẽ chỉ định theo dõi định kỳ kết hợp điều trị nội khoa để loại bỏ những triệu chứng do bệnh gây ra và làm cho khối u teo lại hoặc phát triển chậm lại. Nếu điều trị nội khoa không thành công,  hoặc phát hiện khối u đã lớn thì cần can thiệp bằng phẫu thuật. Bác sĩ sẽ chỉ định mổ bóc tách khối nhân xơ, có trường hợp bệnh nhân phải cắt bỏ cả tử cung (thường áp dụng ở người đã có đủ con, và u gây biến chứng nguy hiểm).

Việc điều trị u xơ tử cung không quá phức tạp như nhiều chị em vẫn nghĩ và lo lắng. Khi thấy dấu hiệu đau bất thường khi quan hệ tình dục, bụng dưới to bât thường, rong kinh, cảm giác đi tiểu nhiều hơn, táo bón,…cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị sớm, bởi đây có thể là những dấu hiệu cho thấy bạn đang bị u xơ tử cung.

Gọi cho tôi nếu bạn đang băn khoăn một vấn đề tế nhị cần được giải đáp.
Hoặc bấm TƯ VẤN TRỰC TUYẾN tôi sẽ hỗ trợ ngay cho bạn.
Hoặc gửi thư qua: [email protected] nếu bạn muốn kể chi tiết hơn.