15 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh các mẹ không nên bỏ qua

Mẹ bầu đang ở những giai đoạn cuối của thai kỳ và lo lắng nghĩ không biệt khi nào mình sẽ chuyển dạ và có để kịp bệnh viện để sinh hay không. Hãy tham khảo 15 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh các mẹ không nên bỏ qua dưới đây, để có thể chuẩn bị tốt cho việc sinh nở nhé.

15 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh các mẹ không nên bỏ qua

Khi sắp sinh mẹ có thể dễ dàng nhận biết qua những dấu hiệu sau:

 1. Vị trí em bé rơi dần xuống bụng dưới

Nếu bạn lần đầu sinh thì em bé của bạn thường sẽ bắt đầu di chuyển xuống xương chậu trong 2 – 4 tuần trước khi bắt đầu chuyển dạ. Trong các lần sinh tiếp theo, điều này sẽ xuất hiện sớm hơn cho thấy em bé của bạn đang vào vị trí quay đầu để thoát ra ngoài. Một biểu hiện nữa ở thời gian này là thường xuyên cảm thấy khó chịu, đi vệ sinh thường xuyên hơn.

 1. Cổ tử cung giãn ra

Khi chuẩn bị sinh, cổ tử cung của bạn cùng sẽ bắt đầu giãn ra và mỏng hơn để hỗ trợ đưa em bé ra khỏi cơ thể. Khi đi khám thai hàng tuần hay hàng tháng bạn có thể sẽ được dự báo trước dấu hiệu này. Nếu bạn phát hiện sự thay đổi của cổ tử cung nhưng nó diễ biến quá chậm thì cũng đừng nên nản lòng bởi tùy theo cơ thể mỗi người mà tử cung sẽ có thời gian giãn nở khác nhau.

 1. Chuột rút và đau lưng liên tục

Đặc biệt nếu đây không phải là lần mang thai đầu tiên của bạn, bạn có thể cảm thấy một chút chuột rút và đau ở lưng dưới và háng khi chuyển dạ gần kề. Các cơ và khớp của bạn đang căng ra và dịch chuyển để chuẩn bị sinh.

 1. Các khớp bớt lỏng lẻo hơn

Trong suốt thai kỳ của bạn, hormone relaxin làm cho dây chằng của bạn lỏng ra vậy nên trước khi chuyển dạ, bạn có thể nhận thấy rằng các khớp trên khắp cơ thể hơi căng và thư giãn hơn. Đây là biểu hiện của việc xương chậu đang mở dần để chuẩn bị cho quá trình sinh em bé sắp tới.

 1. Xuất hiện triệu chứng tiêu chảy

Nếu cơ tử cung giãn nở chuẩn bị cho quá trình sinh thì các cơ trực tràng cũng vậy. Trong thời kỳ chuyển dạ, các cơ trực tràng cũng có sự giãn nở nhiều hơn. Chính vì thế nên bạn sẽ bị tiêu chảy trong thời kỳ chuyển dạ. Hãy cố gắng bổ sung nước vừa đủ cho cơ thể trong thời gian này.

 1. Cơ thể ngừng tăng cân

Trong thời gian thai kỳ, các mẹ bầu thường bổ sung nhiều dưỡng chất nuôi cơ thể và nuôi bé vậy nên khi mang thai tâng cân liên tục là hiện tượng bình thường. Đến khi cân nặng không tăng và trong một số trường hợp là cân nặng giảm thì khả năng đây là dấu hiệu bạn đang chuyển dạ sắp sinh.

 1. Dịch âm đạo thay đổi màu sắc hoặc không xuất hiện

Trong thời gian chuyển dạ, có thể bạn sẽ thấy vùng kín của mình không còn chất nhầy hoặc ra ít và chuyển màu bởi thai nhi di chuyển xuống chặn kín cổ tử cung nên các chất nhầy sẽ bị chặn lại. Trong những ngày cuối của đợt chuyển dạ bạn sẽ thấy chất nhầy bắt đầu xuất hiện trở lại và nhiều hơn. Đây là biểu hiện hỗ trợ để thai nhi được sinh ra dễ dàng hơn.

 1. Các cơn đau co thắt thường xuyên và mạnh hơn

Các cơn co thắt là một dấu hiệu sớm của chuyển dạ tích cực chúng có thể xuất hiện trong nhiều tuần và thậm chí vài tháng trước khi sinh. Bạn sẽ cảm thấy rất đau bụng dưới bởi tử cung có sự co thắt mạnh nhằm đẩy bé ra ngoài.

Tuy nhiên, không chỉ thời kỳ chuyển dạ mà thời kỳ mang thai thì các mẹ bầu cũng có sự co thắt này. Vậy làm thế nào để phân biệt đâu là co thắt khi chuyển dạ? Thông thường nếu bạn đang hoạt động, các cơn co thắt sẽ mạnh hơn thay vì giảm bớt và khi bạn thay đổi các vị trí để nhằm làm bớt đau thì các cơn co thắt sẽ không biến mất.

Mỗi người sẽ có khả năng chống chịu cơ thể và đề kháng khác nhau nên sự đau đớn ở các cơn co thắt khi chuyển dạ cũng khác nhua. Tuy nhien chúng có xu hướng đau đớn tăng dần theo thời gian khi chuyển dạ. Tần suất không phải lúc nào cũng tăng theo một mô hình thông thường, nhưng nó sẽ tăng dần. Kèm theo những cơn co thắt tử cung là đau dạ dày hoặc áp lực bụng dưới và cơn đau có thể tỏa xuống chân khiến xảy ra hiện tượng chuột.

 1. Vỡ ối

Nếu phát hiện ra tình trạng vớ ối thì chắc chắn bạn đang chuyển dạ và sắp sinh. Đôi khi tình trạng này xảy ra đúng thời điểm thì bạn sẽ sinh vài giờ sau đó. Nếu ối của bạn có vấn đề và bạn lại chưa thể sinh thì đây là trường hợp rất nguy hiểm.

Biểu hiện của vỡ ối bạn bạn thấy có nhiều nước dạng lỏng chảy ra từ vùng kín, lúc này bạn cần bến các cơ sở y tế gần nhất để bác sĩ theo dõi và chuẩn bị cho thời gian sinh nở.

 1. Các trường hợp chuyển dạ nguy hiểm

Nếu bạn gặp bất kỳ chảy máu hoặc chảy máu đỏ tươi không phải màu nâu hoặc hồng thì khả năng tử cung của bạn đang gặp vấn đề và khiến thai nhi rơi vào tình trạng nguy hiểm. Khi nước ối của bạn bị vỡ và có màu xanh hoặc nâu; đây có thể là một dấu hiệu cho thấy có phân su tức và phân của trẻ tiết ra khi sắp sinh có thể gây nguy hiểm cho bé.

 1. Dấu hiệu chuyển dạ ra ra máu hồng

Trong những ngày cuối của thai kỳ  nút nhầy âm đạo sẽ bong ra kèm theo chút máu màu hồng hay được gọi là máu báo sắp sinh. Khi những dịch nhầy này xuất hiện, báo hiệu em bé chuẩn bị ra đời. Lúc này, mẹ hãy chuẩn bị tinh thần và đến bệnh viện để bác sĩ theo dõi, kịp thời đỡ đẻ.

 1. Vùng kín sưng nề

Do thai ở những tháng cuối đã lớn và quay đầu rồi. Cùng với sự thay đổi của nội tiết tố tác động vào dây thần kinh vùng tầng sinh môn, dẫn đến âm đạo giãn ra. Mẹ sẽ thấy có hiện tượng vùng kín sưng nề, đây là dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh, nó sẽ giúp thai nhi dễ dàng ra ngoài hơn. Dấu hiệu này không có gì nguy hại nên mẹ không cần lo lắng nhé.

 1. Dễ thở hơn

Do lúc này thai đã bắt đầu tụt xuống thấp hơn để chuẩn bị cho quá trình chuyển dạ, chính vì thế mà vùng cơ hoành, dạ dày của mẹ được giảm thiểu áp lực. Chính vì thế, mẹ bầu trong giai đoạn sắp chuyển dạ sinh con so cũng cảm thấy dễ thở hơn, chứng ợ hơi trong thai kỳ trước đó làm bạn khó chịu cũng bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm và biến mất.

 1. Đi tiểu nhiều lần

Do thai đã to và tụt xuống phần xương chậu, tác động lên bàng quang dẫn đến mẹ bầu thường xuyên đi tiểu. Tuy nhiên, dấu hiệu này khó nhận biết do khi mang thai mẹ cũng đã đi tiều nhiều lần rồi.

 1. Tần số thai máy

Thai máy là biểu hiện bình thường, cho thấy thai đang phát triển khỏe mạnh. Tuy nhiên, từ tuần 36 trở đi, tử cung bắt đầu trở nên “chật chội” so với kích thước của bé, nên những cử động của bé có thể chậm lại, hoặc yên ắng một lúc cử động mạnh hơn. Nếu như bạn thấy những dấu hiệu thay đổi về tần số thai máy, độ mạnh thì đây cũng có thể là dấu hiệu sắp sinh con. Dù là dấu hiệu sắp sinh con rạ hay dấu hiệu sắp sinh con so cũng đều tương tự nhau.

Trên đây là tổng hợp 15 dấu hiệu chuyển dạ sắp sinh của mẹ bầu. Vì vậy, mẹ nên chú ý theo dõi để sẵn sàng cho cuộc vượt cạn thành công nhé. Chúc mẹ và bé luôn khỏe mạnh!

Rate this post

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.