Đau đầu về đêm, rụng tóc bất thường có phải bị giang mai ?

Em có chia sẻ những điều này với bạn bè thì họ cho rằng đau đầu về đêm, rụng tóc bất thường rất có thể bị giang mai. Hiện giờ em vô cùng lo lắng về tình trạng của em, không biết những lời bạn em đã nói là chính xác hay không, mong bác sĩ giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn.

Gửi bác sĩ Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội

Em năm nay 24 tuổi. Em có người yêu và chúng em đã có quan hệ tình dục nhiều lần, hầu hết những lần đó 2 đứa chỉ sử dụng thuốc tránh thai chứ không dùng bao cao su. Gần một tháng trở lại đây em thường hay bị mất ngủ do đau đầu về đêm. Có những khi cơn đau chỉ thoáng qua nhưng cũng có khi đau dữ dội, em phải dùng thuốc mới có thể giảm bớt, bên cạnh đó em cũng hay bị rụng tóc bất thường, điều mà trước đây em rất ít khi gặp phải.

Em có chia sẻ những điều này với bạn bè thì họ cho rằng đau đầu về đêm, rụng tóc bất thường rất có thể bị giang mai. Hiện giờ em vô cùng lo lắng về tình trạng của em, không biết những lời bạn em đã nói là chính xác hay không, mong bác sĩ giải đáp. Em xin chân thành cảm ơn.

Hoàng Mộc L (Sơn Tây)

Biểu hiện của bệnh giang mai

Những giai đoạn phát triển của bệnh giang mai

Trả lời:

Bạn thân mến

Trong thư bạn chia sẻ đã có quan hệ tình dục nhiều lần và không hề sử dụng bao cao su mà chỉ sử dụng thuốc tránh thai, thời gian gần đây bạn thường đau đầu về đêm, rụng tóc bất thường và nghi ngờ có thể bị giang mai là hoàn toàn chưa có cơ sở. Bởi vì, nếu mắc bệnh giang mai thì ngoài triệu chứng trên còn có những tổn thương đặc hiệu và xét nghiệm phải tìm được xoắn khuẩn giang mai thì mới kết luận bị mắc bệnh

 

Bệnh giang mai
xoắn khuẩn Treponema pallidum

Giang mai vốn là một bệnh lây truyền qua đường tình dục do xoắn khuẩn Treponema pallidum (xoắn khuẩn giang mai) gây ra. Ở mỗi giai đoạn phát triển bệnh giang mai lại có những biểu hiện khác nhau mà nếu không có kiến thức và tinh ý chúng ta sẽ dễ bị bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những bệnh lý khác.

Thông thường, bệnh giang mai phát triển qua 4 giai đoạn chính sau đây:

1.Giai đoạn 1:

Vết loét xuất hiện tại bộ phận sinh dục trong khoảng 3 – 90 ngày sau khi tiếp xúc với nguồn bệnh. Những tổn thương này gọi là săng giang mai với đặc điểm điển hình bao gồm:  nông, hình tròn hay bầu dục, bờ nhẵn, màu đỏ, không ngứa, không đau, không có mủ. Các triệu chứng này có thể tự biến mất sau 3 – 6 tuần nên khiến nhiều người lầm tưởng là khỏi bệnh nhưng thực sự là do vi khuẩn đã vào máu, bệnh vẫn tiếp tục phát triển với những biểu hiện khác.

bieu-hien-benh-giang-mai (1)

2.Giai đoạn 2:

Xảy ra từ 4-10 tuần sau giai đoạn 1 với những triệu chứng như: nốt ban đối xứng màu hồng như hoa đào, khi ấn vào thì mất, không nổi cao trên mặt da, không bong vảy và tự mất đi. Bệnh cũng có thể xuất hiện các mảng sẩn, sẩn các loại với nhiều kích thước khác nhau bằng hạt đỗ, đinh ghim, có màu đỏ như quả dâu. Với những người nghiện rượu thường xuất hiện các sẩn mủ, trông giống như viêm da mủ nông và sâu.

benh-giang-mai-008

Các triệu chứng khác thường gặp ở giai đoạn này bao gồm sốt, đau họng, mệt mỏi, sụt cân, đau đầu, nổi hạch. Một số trường hợp hiếm gặp có thể kèm theo viêm gan, thận, viêm khớp, viêm màng xương, viêm dây thần kinh thị giác, viêm màng bồ đào, và viêm giác mạc kẽ. Các triệu chứng này thường tự biến mất sau 3 -6 tuần.

3.Giai đoạn 3:

Giang mai giai đoạn 3 có thể xảy ra khoảng 3-15 năm sau những triệu chứng của giai đoạn 1 và được chia thành ba hình thức khác nhau: giang mai thần kinh (6,5%), giang mai tim mạch (10%) và củ giang mai (15%). Những người bị bệnh giang mai giai đoạn này không lây bệnh.

Đau đầu về đêm, rụng tóc bất thường là một trong những triệu chứng của bệnh giang mai nhưng bên cạnh đó nó cũng là triệu chứng của rất nhiều bệnh lý khác nhau gây nên. Ngoài 2 dấu hiệu bất thường này bạn không đề cập đến bất kỳ dấu hiệu nào khác do đó việc kết luận bản thân đau đầu về đêm, rụng tóc bất thường rất có thể bị giang mai là vô căn cứ.

anh-giang-mai-02

Để có thể chẩn đoán chính xác nguyên nhân, tình trạng bệnh tốt nhất bạn nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ khám và tiến hành kiểm tra một số xét nghiệm đặc hiệu cần thiết từ đó có biện pháp điều trị phù hợp. Không nên tự chẩn đoán và tìm cách khắc phục khi không hiểu rõ về tình trạng bệnh mà mình đang gặp phải bởi có thể dẫn đến những nguy hại khôn lường.

Trong trường hợp xấu nhất là bản thân bạn nhiễm bệnh giang mai thì bên cạnh việc điều trị cho bạn bạn cũng nên khuyên người bạn tình điều trị đồng thời để tránh nguy cơ bệnh lây nhiễm ngược. Quan hệ tình dục an toàn là biện pháp phòng tránh bệnh giang mai nói chung cũng như bệnh lây truyền qua đường tình dục nói chung đơn giản, hiệu quả nhất.

Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Những điều cần biết về bệnh giang mai

Rate this post

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.