Các xét nghiệm khi mang thai cần làm

Mang thai và sinh con là những thiên chức hết sức thiêng liêng mà mỗi người phụ nữ đều muốn được thực hiện trọn vẹn, tuy nhiên, với rất nhiều yếu tố tác động từ gen di truyền, sức khỏe của thai phụ, hoàn cảnh, môi trường sống, chế độ dinh dưỡng… mà trong thai kỳ có thể xảy ra những “biến cố” không mong muốn ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là nguy cơ dị tật thai nhi.

Để có một thai kỳ an toàn và khỏe mạnh, cho ra đời những đứa con khỏe mạnh, chị em phụ nữ hiện đại nhất định không nên bỏ qua các xét nghiệm khi mang thai cần làm nhằm kịp thời phát hiện và tầm soát các nguy cơ về sức khỏe của thai phụ, các dị tật thai nhi có thể xảy ra trong thai kỳ.

Bác sỹ Nguyễn Thuý Hằng – Bác sĩ chuyên khoa Sản phụ khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội với nhiều kinh nghiệm trong khám và điều trị các bệnh lý phụ khoa, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh – hiếm muộn và tư vấn chăm sóc sức khỏe sinh sản… bác sỹ Hằng cho biết có những xét nghiệm khi mang thai cần làm cho chị em trong suốt thai kỳ như sau:

xét nghiệm khi mang thai
Các xét nghiệm cần làm khi mang thai

 

Xét nghiệm sàng lọc chẩn đoán sớm dị tật thai nhi

– Xét nghiệm double test: được thực hiện từ tuần thứ 11 đến tuần thứ 14 của thai kỳ

– Xét nghiệm triple test: được thực hiện từ tuần thứ 14 đến tuần thứ 22 của thai kỳ

Các xét nghiệm khi mang thai nêu trên bằng việc lấy máu của thai phụ, kết quả phân tích sẽ cho biết 3 chỉ số: HCG, AFP và estriol, từ đó đưa ra các nguy cơ về hội chứng Down, nguy cơ dị tật ống thần kinh (cột sống đóng không kín) và thai không có não bộ. Những dị tật này ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, sự phát triển của trẻ sơ sinh sau này, vì thế, nếu được phát hiện và tầm soát sớm sẽ giúp thai phụ kịp thời đưa ra quyết định xử lý an toàn, hiệu quả.

Xét nghiệm nước tiểu

Qua phân tích nước tiểu sẽ chẩn đoán và tầm soát được các nguy cơ: nhiễm trùng đường niệu, lượng đường trong nước tiểu (tiểu đường thai kỳ có thể dẫn tới tiền sản giật nguy hiểm cho thai phụ). Xét nghiệm nước tiểu thường được thực hiện định kỳ trong mỗi lần khám thai ở các mốc quan trọng 12, 16, 18, 24, 36, trước khi sinh và theo chỉ định cụ thể của bác sỹ chuyên khoa.

Xét nghiệm nước tiểu cũng giúp thai phụ chẩn đoán mang thai sớm khi thai chưa vào tử cung (không chẩn đoán được khi siêu âm) từ đó giúp thai phụ chuẩn bị và chăm sóc tốt cho sức khỏe, thai nhi.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là loại xét nghiệm khi mang thai không thể bỏ qua bởi trong suốt thời kỳ mang thai thai phụ có thể phải đối mặt với những bất thường về sức khỏe, nhất là thiếu máu sẽ ảnh hưởng nghiêm trong tới sức khỏe thai phụ và sự phát triển của thai nhi. Qua xét nghiệm, phân tích máu sẽ đưa ra các chỉ số về hemoglobin, hematacrit và số lượng tiểu cầu trong máu của thai phụ, từ đó có những điều trị, bổ sung phù hợp trong suốt thai kỳ.

Xét nghiệm máu cũng giúp chẩn đoán kịp thời các bệnh lý như bệnh lây truyền qua đường tình dục ((HIV/AIDS, giang mai, herpes, sùi mào gà…) viêm gan B, C… Từ đó có biện pháp kịp thời bảo vệ cho thai nhi và phương pháp sinh phù hợp, an toàn.

xét nghiệm khi mang thai cần làm
Liên hệ với bác sỹ để được giải đáp chi tiết

 

Trên đây là những xét nghiệm khi mang thai cần làm , ngoài ra, khi mang thai chị em còn cần được đo độ mờ da gáy, siêu âm 4D, tiêm phòng uốn ván… nếu cần được tư vấn cụ thể hơn về vấn đề này bạn có thể liên hệ trực tiếp tới tổng đài 02437.152.152 hoặc 0969 668 152 hoặc lựa chọn TƯ VẤN TRỰC TUYẾN trên hệ thống website các chuyên gia của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ giải đáp hỗ trợ cho bạn.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội là cơ sở y tế chuyên khoa được Sở Y tế Hà Nội cấp phép hoạt động với nhiều kinh nghiệm là địa chỉ uy tín, tin cậy trong lĩnh vực khám chữa các bệnh phụ khoa, chăm sóc sức khỏe sinh sản cho nữ giới. Phòng khám làm việc từ 8 – 20 giờ hàng ngày kể cả ngày nghỉ và ngày lễ tại địa chỉ số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

(Thông báo: Hiện tại, Phòng Khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội tạm ngừng ngừng triển khai cung cấp dịch vụ IUI trong thời gian này)

5 (100%) 2 votes

© 2018 - Bản quyền thuộc về Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội.